Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG. Với nội dung câu hỏi của bạn  CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý để đưa ra ý kiến tư vấn.
  • Luật đất đai 2013.
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014;
  • Nghị định76/2015/NĐ-CP ngày 10 tháng 09 năm 2015.
  1. Nội dung tư vấn.

Để hạn chế rủi ro khi mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Thứ nhất, Kiểm tra mảnh đất dự định mua có nằm trong diện quy hoạch, thu hồi của Nhà nước không. Để kiểm tra mảnh đất đó có thuộc diện quy hoạch hay không, bạn có thể liên hệ Phòng Tài nguyên - Môi trường nơi có đất hoặc tra cứu bản đồ quy hoạch sử dụng đất tại các website của các tỉnh thành, các Sở Quy hoạch Kiến trúc...

Thứ hai, Căn cứ Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013: “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực”. Như vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất bắt buộc phải được lập thành văn bản và phải có công chứng chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.

Đồng thời, khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Văn phòng công chứng. Bạn có thể yên tâm về điều kiện chuyển nhượng, đối tượng chuyển nhượng đất đối với mảnh đất mình đang mua vì văn phòng công chứng sẽ hỗ trợ xác minh vấn đề này.

Thứ ba, Một trong những vấn đề đáng quan tâm là vấn đề giá cả chuyển nhượng. Bạn cần nghiên cứu hoặc có thể tham khảo ý kiến chuyên gia về giá đất chung đối với khu vực và giá đất đối với mảnh đất dự định mua là bao nhiêu. Để có thể xác định giá mua một cách tối ưu nhất.

Thứ 4, Đối với thủ tục thanh toán tiền theo Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hiện tại, chưa có quy định pháp luật nào ràng buộc về vấn đề này. Tuy nhiên, thực tế đã phát sinh rất nhiều tranh chấp, rủi ro liên quan đến việc thanh toán tiền chuyển nhượng. Vì vậy, bạn nên chuyển khoản hoặc thanh toán thông qua ngân hàng. Có chứng từ, hóa đơn rõ ràng. Không nên thực hiện thanh toán tiền mặt bằng hình thức trao tay nhằm tránh những rủi ro, tranh chấp phát sinh về sau.

Thứ 5, Về việc xác lập quyền sở hữu đối với mảnh đất sau khi nhận chuyển nhượng. Ngay sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng theo quy định của pháp luật bạn yêu cầu bên bán bàn giao toàn bộ giấy tờ bản gốc để thực hiện thủ tục sang tên hoặc yêu cầu bên bán phải thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo thỏa thuận trong Hợp đồng.

Trên đây là một số lưu ý mà Luật Hùng Thắng tư vấn cho bạn nhằm hạn chế rủi ro khi mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, những vấn đề liên quan đến đất đai thường phức tạp, tùy trường hợp thực tế mà những vấn đề đặt ra có thể sẽ khác nhau. Do vậy, bạn cần phải nghiên cứu và cân nhắc kỹ vấn đề này.

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ Quý khách hàng những thông tin cần thiết. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ  CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG để được tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: Số 202 Mai Anh Tuấn, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: +(024) 438 245 666  //  Email: info@luathungthang.com .