Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Quy định về tội gián điệp theo Bộ luật Hình sự năm 2015 và một số vướng mắc khác liên quan sẽ được Luật sư tư vấn cụ thể:

Tội gián điệp được quy định tại Điều 110 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

“Hoạt động tình báo, phá hoại hoặc gây cơ sở để hoạt động tình báo, phả hoại chống nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Gây cơ sở để hoạt động tình báo, phá hoại theo sự chỉ đạo của nước ngoài; hoạt động thám báo, chỉ điểm, chứa chấp, dẫn đường hoặc thực hiện hành vi khác giúp người nước ngoài hoạt động tình báo, phá hoại; Cung cấp hoặc thu thập nhằm cung cấp bí mật Nhà nước cho nước ngoài; thu thập, cung cấp tin tức, tài liệu khác nhằm mục đích để nước ngoài sử dụng chống nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Dấu hiệu pháp lí tội gián điệp

Điều luật quy định 03 loại trường hợp phạm tội của tội phạm này. Ở từng loại trường hợp phạm tội có các dấu hiệu pháp lí cụ thể riêng.

- Về trường hợp phạm tội thứ nhất: Hoạt động tình báo, phá hoại hoặc gây cơ sở để hoạt động tình báo, phá hoại chống nước Cộng hoà XHCN Việt Nam.

Đây là hành vi của người không phải là công dân Việt Nam.

Trường hợp này bao gồm hai loại hành vi phạm tội: Hành vi của công dân Việt Nam tạo điều kiện cho hoạt động tình báo, phá hoại (nói ở trường hợp thứ nhất) chống nước Cộng hoà XHCN Việt Nam và hành vi hoạt động thám báo. Hành vi tạo điều kiện cho hoạt động tình báo, phá hoại có thể được thể hiện ở một trong các dạng sau:

  • Hành vi gây cơ sở hoạt động tình báo, phá hoại chống nước Cộng hoà XHCN Việt Nam của công dân Việt Nam theo sự chỉ đạo của nước ngoài;
  • Hành vi chỉ điểm, chứa chấp, dẫn đường cho người nước ngoài hoặc người không có quốc tịch hoạt động tình báo, phá hoại chống nước Cộng hoà XHCN Việt Nam của công dân Việt Nam;
  • Các hành vi khác (ngoài các hành vi kể trên) của công dân Việt Nam giúp người nước ngoài hoặc người không có quốc tịch hoạt động tình báo, phả hoại chống nước Cộng hoà XHCN Việt Nam.

-  Ngoài các hành vi trên, hoạt động thám báo cũng được quy định là một dạng hành vi thuộc trường hợp thứ hai của tội gián điệp. Trong đó, hoạt động thám báo được hiểu là một dạng hoạt động tình báo có đặc thù là kết hợp với hoạt động vũ trang phá hoại và xảy ra trong thời gian có chiến tranh chống nước Cộng hoà XHCN Việt Nam. Dạng hoạt động này trước đây đều xảy ra ở vùng rừng núi biên giới.

-  Về trường hợp phạm tội thứ ba: Cung cấp hoặc thu thập nhằm cung cấp bí mật nhà nước cho nước ngoài; thu thập, cung cấp tin tức, tài liệu khác nhằm mục đích để nước ngoài sử dụng chống nước Cộng hoà XHCN Việt Nam.

Hình phạt đối với tội gián điệp

Khung hình phạt cho chuẩn bị phạm tội có mức phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Ngoài ra, điều luật còn quy định trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự. Đó là trường hợp đã nhận lầm gián điệp nhưng không thực hiện nhiệm vụ được giao và tự thú, thành khẩn khai báo.

Vui lòng liên hệ CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG nếu còn những vướng mắc chưa rõ hoặc cần tư vấn thêm các vấn đề pháp lý khác, cụ thể.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, phường Thành Công, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

VP Hà Tĩnh: 286 Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh

Hotline: 19000185                    Email: info@luathungthang.com


15/04/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185