Trong đời sống xã hội hiện nay, hành vi đánh bạc, cá cược diễn ra dưới rất nhiều hình thức, từ những ván bài tiến lên, tá lả vui vẻ dịp lễ tết cho đến các đường dây cá độ bóng đá, xóc đĩa, lô đề hay game bài đổi thưởng trên mạng internet. Tuy nhiên, ranh giới giữa việc chơi “cho vui”, bị xử phạt vi phạm hành chính và việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự đôi khi vô cùng mong manh. Nhiều người vì thiếu hiểu biết pháp luật đã phải trả giá đắt bằng chính sự tự do và tương lai của mình. Khi đối mặt với cơ quan điều tra, sự hoang mang là điều không thể tránh khỏi và lúc này việc tìm đến một luật sư án đánh bạc giỏi là giải pháp cấp bách để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, xác định đúng tính chất mức độ của hành vi vi phạm.

Vậy theo các quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là Bộ luật Hình sự và các văn bản hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính mới nhất, khi nào hành vi đánh bạc sẽ bị khởi tố hình sự và khi nào chỉ dừng lại ở mức phạt tiền? Bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết ranh giới pháp lý này, đặc biệt là ranh giới 5.000.000 đồng và các trường hợp ngoại lệ quan trọng.

1. Hiểu đúng về hành vi “Đánh bạc trái phép”

Trước khi đi sâu vào ranh giới giữa hình sự và hành chính, chúng ta cần hiểu rõ thế nào là hành vi đánh bạc trái phép. Theo quan điểm của pháp luật, đánh bạc trái phép là hành vi tham gia vào các trò chơi được thua bằng tiền hoặc hiện vật dưới bất kỳ hình thức nào mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp.

Hiện vật dùng để đánh bạc có thể là vàng, bạc, đá quý, ô tô, xe máy, điện thoại, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các tài sản có giá trị khác. Hình thức đánh bạc cũng vô cùng đa dạng, từ truyền thống như xóc đĩa, bầu cua, tổ tôm, tiến lên, chắn, phỏm cho đến các hình thức cá độ thể thao, đá gà, đánh lô đề hay các game bài trực tuyến. Dù dưới hình thức nào, mục đích cuối cùng của các đối tượng cũng là sát phạt, được thua bằng tài sản.

2. Ranh giới 5.000.000 đồng: Tiêu chí cơ bản để khởi tố hình sự

Căn cứ theo Điều 321 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2025) quy định về Tội đánh bạc, ranh giới định lượng cơ bản nhất để chuyển từ vi phạm hành chính sang tội phạm hình sự chính là mốc 5.000.000 đồng.

Cụ thể, người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của BLHS (Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc) hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 BLHS, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt cơ bản là phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Nếu số tiền đánh bạc từ 50.000.000 đồng trở lên, người phạm tội sẽ phải đối mặt với khung hình phạt nặng hơn, từ 03 năm đến 07 năm tù.

Cách tính số tiền, hiện vật dùng để đánh bạc:

Điều mà rất nhiều người thắc mắc là cơ quan chức năng sẽ tính tổng số tiền đánh bạc như thế nào? Theo các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc bao gồm:

    • Tiền hoặc hiện vật thu giữ trực tiếp tại chiếu bạc.
    • Tiền hoặc hiện vật thu giữ trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng để đánh bạc.
    • Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng để đánh bạc.

Trong trường hợp nhiều người cùng tham gia đánh bạc với nhau, cơ quan chức năng sẽ cộng dồn số tiền của tất cả những người cùng tham gia trong cùng một thời điểm, một chiếu bạc để làm căn cứ định tội. Nghĩa là, nếu trên chiếu bạc có tổng cộng 6.000.000 đồng, dù cá nhân bạn chỉ bỏ ra 500.000 đồng để chơi, bạn vẫn có thể bị khởi tố hình sự với vai trò đồng phạm trong Tội đánh bạc vì tổng số tiền sát phạt của cả nhóm đã vượt quá ranh giới 5.000.000 đồng.

Đối với các hình thức như chơi số đề hay cá độ bóng đá, việc tính tiền phức tạp hơn và được cộng dồn dựa trên phơi đề, tin nhắn giao dịch cá cược. Tiền đánh bạc trong trường hợp này bao gồm cả số tiền người chơi dùng để cá cược và số tiền mà nhà cái/chủ đề phải trả nếu người chơi thắng cược.

3. Các trường hợp ngoại lệ: Đánh bạc dưới 5.000.000 đồng vẫn bị khởi tố hình sự

Nhiều người có tâm lý chủ quan cho rằng chỉ cần mang dưới 5 triệu đồng đi chơi bài thì nếu bị bắt cũng chỉ bị phạt hành chính, nộp phạt rồi về. Đây là một sai lầm nghiêm trọng. Pháp luật hình sự quy định rất rõ các trường hợp dù số tiền đánh bạc dưới 5.000.000 đồng, thậm chí chỉ vài chục ngàn đồng, người vi phạm vẫn bị khởi tố hình sự, bắt tạm giam và có nguy cơ ngồi tù. Các trường hợp ngoại lệ đó bao gồm:

Thứ nhất, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 (Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc) mà còn vi phạm. Điều này có nghĩa là trước đây, cá nhân đó đã từng tham gia đánh bạc hoặc tổ chức đánh bạc với quy mô nhỏ, đã bị Công an ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Nếu trong thời hạn chưa hết thời hiệu được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính (thường là 06 tháng hoặc 01 năm tùy mức độ kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt) mà người này lại tiếp tục tham gia đánh bạc, dù chỉ với số tiền 100.000 đồng hay 200.000 đồng, họ sẽ lập tức bị khởi tố hình sự. Pháp luật đánh giá đây là hành vi ngoan cố, không chịu sửa đổi, coi thường pháp luật.

Thứ hai, đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật Hình sự, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm. Nếu một người đã từng đi tù, hoặc bị phạt cải tạo, phạt tiền về Tội đánh bạc hoặc Tội tổ chức đánh bạc/gá bạc, khi ra tù hoặc chấp hành xong bản án nhưng chưa đủ thời gian để được pháp luật công nhận là “được xóa án tích” (xóa bỏ vết nhơ trong lý lịch tư pháp), mà lại tiếp tục tái phạm hành vi đánh bạc thì bất kể số tiền trên chiếu bạc là bao nhiêu, người đó sẽ bị khởi tố hình sự.

Hai trường hợp ngoại lệ này là những cạm bẫy pháp lý mà rất nhiều người không nắm rõ, dẫn đến sự hối hận muộn màng khi đối mặt với quyết định khởi tố bị can.

4. Khi nào hành vi đánh bạc chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính? (Cập nhật Nghị định 282/2025/NĐ-CP)

Nếu hành vi đánh bạc không thỏa mãn ranh giới từ 5.000.000 đồng trở lên và cũng không rơi vào hai trường hợp ngoại lệ nêu trên (nhân thân hoàn toàn trong sạch, chưa từng bị phạt hành chính hay có tiền án về các tội danh liên quan), thì cơ quan công an sẽ áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính.

Theo các quy định hiện hành và cập nhật tinh thần của Nghị định 282/2025/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, mức phạt đối với hành vi đánh bạc trái phép đã được quy định rất cụ thể và có tính răn đe cao.

Người có hành vi mua các số lô, số đề; đánh bạc bằng máy, trò chơi điện tử trái phép; hoặc đánh bạc trái phép bằng các hình thức như xóc đĩa, tá lả, tú lơ khơ, tam cúc, 3 cây, tứ sắc, đỏ đen, cờ thế, bầu cua tôm cá, đá gà, tài xỉu… dưới hình thức được thua bằng tiền, hiện vật mà số tiền dưới mức truy cứu trách nhiệm hình sự, có thể bị phạt tiền từ hàng triệu đến hàng chục triệu đồng tùy tính chất, mức độ vi phạm.

Bên cạnh hình thức phạt tiền chính, người vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung bao gồm tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính (tiền đánh bạc, bài, xí ngầu, điện thoại di động dùng để cá cược) và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm. Việc lưu lại hồ sơ xử phạt hành chính này sẽ là tiền đề để cơ quan chức năng khởi tố hình sự nếu người đó tiếp tục tái phạm trong tương lai.

5. Vai trò cốt lõi của luật sư trong các vụ án đánh bạc

Trong thực tiễn giải quyết án, việc bóc tách số tiền dùng để đánh bạc không phải lúc nào cũng dễ dàng. Kinh nghiệm thực tiễn từ các luật sư án đánh bạc cho thấy, rất nhiều trường hợp cơ quan điều tra khi ập vào bắt quả tang đã thu giữ toàn bộ số tiền có trong ví, trong túi xách hoặc trên người của những người có mặt, bao gồm cả tiền sinh hoạt cá nhân, tiền chuẩn bị để đóng học phí cho con, tiền kinh doanh hàng hóa chứ không phải tiền dùng để đánh bạc.

Nếu người bị bắt hoảng loạn, khai báo không chính xác và ký nhận vào biên bản thu giữ tang vật rằng toàn bộ số tiền đó là tiền đánh bạc, thì rủi ro đẩy tổng số tiền vượt qua mốc 5.000.000 đồng (chuyển sang án hình sự) hoặc vượt qua mốc 50.000.000 đồng (chuyển sang khung hình phạt nặng hơn) là rất cao.

Lúc này, vai trò của luật sư bào chữa là vô cùng quan trọng. Luật sư sẽ làm việc trực tiếp với cơ quan điều tra, tiếp cận lời khai và hướng dẫn khách hàng cách chứng minh nguồn gốc số tiền hợp pháp của mình. Bằng các lập luận sắc bén và chứng cứ giao dịch cụ thể (hóa đơn, sao kê, tin nhắn công việc), luật sư có thể yêu cầu cơ quan điều tra loại trừ số tiền không dùng vào mục đích cờ bạc ra khỏi tổng số tiền định tội. Chỉ cần kéo giảm tổng số tiền xuống dưới mức định khung, hoặc từ mức khởi tố hình sự xuống mức xử phạt hành chính, số phận pháp lý của một con người đã hoàn toàn thay đổi.

Hơn thế nữa, sự đồng hành của luật sư án đánh bạc ngay từ giai đoạn lấy lời khai ban đầu sẽ giúp người bị tạm giữ giữ được tinh thần tỉnh táo, tránh tình trạng bị bức cung, mớm cung hoặc ép buộc ký vào những biên bản không phản ánh đúng sự thật khách quan của vụ việc. Đối với những trường hợp bắt buộc phải khởi tố, luật sư sẽ chủ động thu thập các tài liệu về nhân thân tốt, hoàn cảnh gia đình, thành tích đóng góp để xây dựng phương án xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo để người phạm tội có cơ hội sửa sai ngoài xã hội.

Tội phạm đánh bạc không chỉ gây ra những hệ lụy nặng nề cho kinh tế gia đình mà còn là nguồn cơn của nhiều tệ nạn xã hội khác. Pháp luật Việt Nam xử lý vô cùng nghiêm khắc đối với hành vi này, ranh giới giữa việc nộp phạt vài triệu đồng để ra về và việc phải ngồi tù nhiều năm trời có thể chỉ cách nhau một tờ tiền mệnh giá nhỏ trên chiếu bạc.

Do đó, tốt nhất là mọi người dân cần tránh xa mọi hình thức cờ bạc, cá độ. Tuy nhiên, nếu không may vướng vào vòng lao lý, hãy liên hệ ngay với luật sư án đánh bạc của Công Ty Luật Hùng Thắng để được tư vấn, hỗ trợ pháp lý kịp thời, tận tâm và chuyên nghiệp nhất, đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của bạn và người thân.

THÔNG TIN LIÊN HỆ TƯ VẤN:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

    • Trụ sở: Tầng 3, Tòa nhà Công ty cổ phần Lắp máy Điện nước và Xây dựng, Số 198 Nguyễn Tuân, P. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.
    • Hotline: 19000185
    • Email: info@luathungthang.com