Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Thủ tục xóa án tích đối với án treo được quy định như thế nào? Hồ sơ bao gồm những giấy tờ gì? Những câu hỏi này sẽ được Luật Hùng Thắng trả lời trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc theo dõi để hiểu hơn về vấn đề này.

1. Thủ tục xóa án tích đối với án treo trong trường hợp đương nhiên xóa án tích

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 369 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định :

“ 1. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của người được đương nhiên xóa án tích và xét thấy có đủ điều kiện quy định tại Điều 70 của Bộ luật hình sự thì cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp phiếu lý lịch tư pháp là họ không có án tích.”

Theo đó, người đương nhiên xóa án tích chuẩn bị các giấy tờ theo quy định tại Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp 2009 về thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1, bao gồm:

- Tờ khai đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp số 01: mẫu số 03/2013/TT-LLTP ban hành kèm theo Thông tư 16/2013/TT-BTP;

- Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu;

- Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, giấy chứng nhận đăng ký thường trú, tạm trú;

- Quyết định, văn bản xác nhận chấp hành xong bản án hình sự;

- Giấy tờ xác minh đã thực hiện xong nghĩa vụ phát sinh từ vụ án hình sự;

- Giấy xác nhận của cơ quan công an cấp Huyện không phạm tội mới;

Sau đó, bạn nộp hồ sơ này tại Sở Tư pháp nơi thường trú, nếu không có nơi thường trú thì nộp tại Sở tư pháp nơi tạm trú.

2. Thủ tục xóa án tích đối với án treo trong trường hợp xóa án tích do quyết định của Tòa án hoặc được xóa án tích trong trường hợp đặc biệt

2.1. Hồ sơ xóa án tích

Hồ sơ xin xoá án tích đối với trường hợp xóa án tích do quyết định của Tòa án hoặc được xóa án tích trong trường hợp đặc biệt bao gồm:

- Đơn xin xoá án tích;

- Các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam;

- Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp;

- Bản sao hộ khẩu;

- Bản sao chứng minh nhân dân;

Đối với trường hợp xóa án tích trong trường hợp đặc biệt, ngoài các lọai tài liệu như trên, phải có văn bản đề nghị của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án thường trú, công tác.

2.2 Trình tự thủ tục

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 369 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 quy định thì trình tự thủ tục đối với trường hợp xóa án tích do quyết định của Tòa án hoặc được xóa án tích trong trường hợp đặc biệt đó là:

- Người bị kết án gửi hồ sơ lên Tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án có nhận xét của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi họ cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi họ làm việc, học tập.

- Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được đơn của người bị kết án, Tòa án đã xét xử sơ thẩm chuyển tài liệu về việc xin xoá án tích cho Viện kiểm sát cùng cấp.

- Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận tài liệu do Tòa án chuyển đến, Viện kiểm sát cùng cấp có ý kiến bằng văn bản và chuyển lại tài liệu cho Tòa án.

- Nếu xét thấy đủ điều kiện thì trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận tài liệu do Viện kiểm sát chuyển đến, Chánh án Tòa án đã xét xử sơ thẩm phải ra quyết định xóa án tích; trường hợp chưa đủ điều kiện thì quyết định bác đơn xin xóa án tích.

- Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày ra quyết định xóa án tích hoặc quyết định bác đơn xin xóa án tích, Tòa án đã ra quyết định phải gửi quyết định này cho người bị kết án, Viện kiểm sát cùng cấp, chính quyền xã, phường, thị trấn nơi họ cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi họ làm việc, học tập.

Trên đây là những tư vấn về thủ tục xóa án tích đối với án treo theo quy định pháp luật. Trường hợp khách hàng còn vướng mắc cần tư vấn hoặc cần hỗ trợ trong việc thực hiện thủ tục, dịch vụ xin xóa án tích đối với án treo, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ khách hàng nhanh nhất, chính xác nhất với mức chi phí hợp lý.

Một số chủ đề hữu ích cho bạn:

+ Luật sư tư vấn xin tại ngoại

+ Tư vấn Đặc xá

+ Tư vấn Án treo


07/01/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185