Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Hỏi đáp pháp luật về trước tình hình dịch bệnh covid-19 đang diễn ra phức tạp, không thể đi ra ngoài, vậy cơ quan, tổ chức có thẩm quyền có chấp nhận giải quyết đơn tố cáo qua điện thoại hoặc email không?

Câu hỏi: Luật sư cho hỏi luật tố cáo có cho phép qua hình thức số điện thoại vs email không ạ ? Vì lý do dịch covid không ra ngoài được ạ. (Real Mark)

Trả lời: Công ty Luật TNHH Hùng Thắng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến chúng tôi. Về vấn đề này, chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo Khoản 1 Điều 2 Luật Tố cáo năm 2018quy định:

Tố cáo là việc cá nhân theo thủ tục quy định của Luật này báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân, bao gồm:

  • Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ
  • Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực.

Lưu ý, cần phân biệt rõ tố cáo theo Luật Tố cáo và tố cáo, tố giác tội phạm trong tố tụng Hình sự.

Theo Điều 22 Luật Tố cáo năm 2018 quy định: “Việc tố cáo được thực hiện bằng đơn hoặc được trình bày trực tiếp tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.”

Do đó, đối với việc tố cáo theo quy định Luật Tố cáo thì việc tố cáo chỉ được thực hiện thông qua 02 hình thức: Làm đơn tố cáo hoặc trình bày trực tiếp tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Việc tố cáo bằng hình thức gọi điện hoặc gửi email không được chấp nhận.

Trường hợp tố cáo được thực hiện bằng đơn thì trong đơn tố cáo phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ tên, địa chỉ của người tố cáo, cách thức liên hệ với người tố cáo; hành vi vi phạm pháp luật bị tố cáo; người bị tố cáo và các thông tin khác có liên quan. Trường hợp nhiều người cùng tố cáo về cùng một nội dung thì trong đơn tố cáo còn phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, cách thức liên hệ với từng người tố cáo; họ tên của người đại diện cho những người tố cáo. Người tố cáo phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn tố cáo.

Trường hợp người tố cáo đến tố cáo trực tiếp tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thì người tiếp nhận hướng dẫn người tố cáo viết đơn tố cáo hoặc ghi lại nội dung tố cáo bằng văn bản và yêu cầu người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định tại khoản 1 Điều này. Trường hợp nhiều người cùng tố cáo về cùng một nội dung thì người tiếp nhận hướng dẫn người tố cáo cử đại diện viết đơn tố cáo hoặc ghi lại nội dung tố cáo bằng văn bản và yêu cầu những người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản.

Kết luận: Việc tố cáo bằng hình thức gọi điện hoặc gửi email không được chấp nhận. Như vậy, trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, người dân bị hạn chế ra khỏi nhà hoặc ở một số địa phương, các cơ quan đang hạn chế tiếp nhận trực tiếp hồ sơ hành chính thì người dân có thể thực hiện tố cáo thông qua hình thức gửi đơn qua bưu điện.

Nếu còn vướng mắc liên quan đến việc tố cáo theo Luật tố cáo hoặc những tư vấn pháp lý khác, vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

>> Xem thêm: Thực hiện khiếu nại, tố cáo quyết định đặc xá


07/10/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185