Chủ đề liên quan

 Vốn đầu tư là gì?

Vốn đầu tư là gì ? Vốn đầu tư là số tiền vốn được huy động tập chung được sử dụn…

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Việc sử dụng Website để bán hàng hoặc giới thiệu hàng hóa dịch vụ của mình ngày càng trở lên phổ biến đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn lo lắng không biết liệu mình có phải đăng ký website với Bộ Công Thương hay không, cần những thủ tục gì? Trong bài viết này, Công ty Luật Hùng Thắng sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

1. Những Website phải đăng ký với Bộ Công Thương

Theo quy định của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP và Thông tư 47/2014/TT-BCT thì Website thương mại điện tử phải “Đăng ký” với Bộ Công Thương là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ.

Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử gồm các loại sau:

  • Sàn giao dịch thương mại điện tử: là nơi cho phép các tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu Website có thể tiến hành quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó;
  • Website khuyến mại trực tuyến: được thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại;
  • Website đấu giá trực tuyến: cho phép thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó.

Việc đăng ký Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với Bộ Công Thương không chỉ là quy định bắt buộc của pháp luật mà đó còn là giải pháp giúp doanh nghiệp nâng cao được uy tín, khẳng định được thương hiệu của mình đối với các đối tác.

2. Thủ tục Đăng ký Website với Bộ Công Thương 

Thủ tục đăng ký website với Bộ Công Thương được thực hiện theo quy định tại Thông tư 47/2014/TT-BCT và Thông tư 21/2018/TT-BCT sửa đổi, bổ sung TT 47/2014/TT-BCT. Cụ thể:

Bước 1: Đăng ký tài khoản trên Website của Bộ Công Thương. 

Truy cập vào Website của Bộ Công Thương http://online.gov.vn, chọn nút “Đăng ký” và làm theo hướng dẫn để đăng ký tài khoản.

Bước 2: Xác nhận tài khoản

Sau khi gửi thông tin tài khoản thành công: Nhà bán hàng sẽ nhận được email từ Bộ Công Thương, Bộ Công Thương sẽ tiến hành duyệt thông tin đăng ký trong 3 ngày làm việc và gửi lại email phản hồi về việc đã đăng ký thành công hay chưa.

Nếu thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, thương nhân, tổ chức, cá nhân được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành tiếp.

Nếu đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.

Bước 3: Khai báo loại hình dịch vụ thương mại

Khi đã có tài khoản, nhà bán hàng đăng nhập vào Website của Bộ Công Thương để tiến hành Đăng ký Website.

Bước 4: Bộ Công Thương xét duyệt hồ sơ

Hồ sơ sau khi được gửi sẽ ở trạng thái “Chờ Duyệt”. Trong vòng 3 ngày làm việc, Bộ Công Thương sẽ gửi Email cho bạn để thông báo kết quả đăng ký website. Trường hợp hồ sơ chưa được duyệt cần cung cấp hoặc chỉnh sửa lại thông tin theo yêu cầu.

Hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký website với Bộ Công Thương

  • Bản scan Đơn đăng ký cung cấp dịch vụ TMĐT.
  • Bản scan Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (hoặc tài liệu tương đương).
  • Đề án hoạt động. 
  • Quy chế quản lý hoạt động của website cung cấp dịch vụ TMĐT (Có thể up bản mềm).
  • Bản scan Mẫu hợp đồng cung cấp dịch vụ của website TMĐT với đối tác tham gia mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên website đó.
  • Các điều kiện giao dịch chung áp dụng cho hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên website (nếu có).

3. Hậu quả pháp lý khi không thực hiện đăng ký website với Bộ Công thương

Theo điểm a, Khoản 4, Điều 62 Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định:

“4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hoặc ứng dụng dịch vụ thương mại điện tử với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định;”

Ngoài ra, còn có các hình phạt bổ sung như: “5. Hình thức xử phạt bổ sung:

Đình chỉ hoạt động thương mại điện tử từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2, 3 và 4 Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.”

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi, nếu còn bất kỳ vướng mắc nào cần được giải đáp, vui lòng liên hệ chúng tôi qua số hotline 19000185 hoặc gửi yêu cầu đến địa chỉ email: info@luathungthang.com để được tư vấn và hỗ trợ.


21/01/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185