Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Thành lập hộ kinh doanh cá thể là thủ tục tương đối đơn giản, tuy nhiên để thanh lập hộ kinh doanh hoạt động theo đúng quy định của pháp luật thì bạn cần phải nắm được những lưu ý như sau:

1. Căn cứ pháp lý

 -  Luật doanh nghiệp 2020;

 -  Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

2. Nội dung

    Để thành lập hộ kinh doanh cá thể thì cần phải lưu ý những vấn đề sau:

Thứ nhất, về chủ thể đăng ký hộ kinh doanh

    Theo quy định tại Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này, trừ các trường hợp sau đây:

  • Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;
  • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;
  • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

Như vậy, mọi cá nhân, thành viên hộ gia đình nếu đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật thì đều có quyền thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Thứ hai, về địa chỉ trụ sở của hộ kinh doanh

    Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể là nơi thực hiện hoạt động kinh doanh. Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Thứ ba, về cách đặt tên của hộ kinh doanh

Mỗi hộ kinh doanh đều có tên gọi riêng, việc đặt tên cho hộ kinh doanh được thực hiện như sau:

  • Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

-  Cụm từ “Hộ kinh doanh”;

-  Tên riêng của hộ kinh doanh.

  • Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu. Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.

Thứ tư, về ngành nghề đăng ký của hộ kinh doanh

    Hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. Việc quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh của hộ kinh doanh thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Khi đăn ký thành lập hộ kinh doanh, hộ kinh doanh phải ghi ngành, nghề kinh doanh trên Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.

Thứ năm, về trách nhiệm pháp lý của hộ kinh doanh

    Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Hộ kinh doanh, người thành lập hộ kinh doanh tự kê khai hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, trung thực và chính xác của các thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh.

Thứ sáu, về số lượng lao động tối đa của hộ kinh doanh

    Số lượng lao động tối đa mà hộ kinh doanh cá thể được phép sử dụng là 9 lao động. Từ 10 lao động trở lên bắt buộc phải chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp để tránh bị cơ quan chức năng xử lý vi phạm.

Thứ bảy, về giấy tờ cần có để đăng ký hộ kinh doanh

Khi thành lập hộ kinh doanh cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Hợp đồng thuê nhà hoặc mượn nhà giữa chủ nhà và chủ hộ kinh doanh phải được ký trực tiếp, không thông qua trung gian.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sao y chứng thực.
    2 bản sao y công chứng CMND/CCCD của chủ hộ và các thành viên hộ gia đình cùng góp vốn thành lập hộ kinh doanh (nếu có).
  • Các chứng chỉ bằng cấp đối với ngành nghề có điều kiện (sao y công chứng)

Trên đây là những lưu ý khi thành lập hộ kinh doanh cá thể . Nếu bạn đang quan tâm đến thủ tục thành lập hộ kinh doanh hoặc bạn còn bất cứ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ Luật Hùng Thắng để được tư vấn và hỗ trợ.


14/06/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185