Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp có thể gặp những khó khăn về tài chính hay cách thức quản lý, vận hành công ty dẫn đến phải tạm ngừng hoạt động một thời gian để giải quyết các vấn đề khó khăn trước mắt. Trong bài viết này, công ty Luật Hùng Thắng sẽ hướng dẫn bạn về thủ tục tạm ngừng kinh doanh, tạm ngưng hoạt động của doanh nghiệp theo quy định Luật Doanh nghiệp 2020 và Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ ngày 04/01/2021 về Đăng ký doanh nghiệp. Nội dung tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật doanh nghiệp thì tạm ngừng hoạt động là việc doanh nghiệp đăng ký ngừng hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian mỗi lần tạm ngừng theo luật định tối đa là 01 năm và được gia hạn thêm 01 năm tiếp theo. Thủ tục đăng ký tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp không phức tạp như thủ tục giải thể doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp cần phải lưu ý về thời gian thông báo tạm ngừng. Nếu như Luật doanh nghiệp 2014 quy định thời gian thông báo tạm ngừng của doanh nghiệp là tối thiểu 15 ngày trước ngày doanh nghiệp xin tạm ngừng thì Luật doanh nghiệp 2020 đã rút ngắn thời hạn báo trước xuống còn 03 ngày.

1. Thủ tục tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp

Theo quy định của Luật doanh nghiệp, Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì thủ tục tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp

Hồ sơ tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp bao gồm:

  • Thông báo tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp (theo mẫu);
  • Biên bản họp Hội đồng thành viên/ Hội đồng quản trị công công ty về việc tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp;
  • Quyết định của Chủ sở hữu/ Hội đồng thành viên/ Hội đồng quản trị về việc tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp;
  • Nếu người đại diện theo pháp luật không tự nộp hồ sơ tạm ngừng hoạt động thì có thể ủy quyền cho người khác thực hiện. Trường hợp này phải bổ sung thêm Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp

Doanh nghiệp nộp hồ sơ tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính bằng cách nộp hồ sơ trực tiếp hoặc nộp qua mạng trên trang https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/

Bước 3: Tiếp nhận và thẩm định hồ sơ tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh ra thông báo trả lời về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp sau khi thực hiện thủ tục tạm ngừng hoạt động

Trường hợp doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh, Phòng Đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp và tình trạng của tất cả các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sang tình trạng tạm ngừng kinh doanh.

2. Dịch vụ tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp tại Công ty Luật Hùng Thắng

Để hỗ trợ Quý khách hàng trong việc thực hiện thủ tục tạm ngừng hoạt động một cách nhanh chóng và hiệu quả. Công ty Luật Hùng Thắng cung cấp dịch vụ tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp với các nội dung sau:

  • Tư vấn miễn phí về điều kiện tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp;
  • Tư vấn về quy trình, thủ tục và thời gian tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp;
  • Soạn hồ sơ và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để tiến hành thủ tục tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp cho khách hàng tại cơ quan Nhà nước.
  • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ và nhận kết quả tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp tại cơ quan Nhà nước.

Kết quả khách hàng nhận được khi sử dụng vụ tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp của chúng tôi là:

1, Thông báo tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp (do Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở KH – ĐT cấp);

2, Hồ sơ lưu nội bộ cho công ty.

Công ty Luật Hùng Thắng là công ty luật hàng đầu về tư vấn doanh nghiệp, chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, Quý khách hàng có nhu cầu tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp, xin hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Tìm hiểu thêm các chủ đề bên dưới:

- Thành lập công ty cổ phần

- Thành lập công ty tnhh 1 thành viên

- Thành lập công ty tnhh 2 thành viên

- Thành lập văn phòng đại diện


26/01/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185