Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Bên cạnh quyền được hưởng di sản thừa kế, thì người thừa kế còn có quyền từ chối di sản thừa kế. Vậy thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế theo quy định hiện hành như thế nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết mà Luật sư Luật Hùng Thắng tư vấn dưới đây nhé

1. Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Dân sự 2015
  • Luật Công chứng 2014

2. Quyền và điều kiện từ chối nhận di sản thừa kế

Theo quy định tại Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015 thì  Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

Việc từ chối nhận di sản thừa kế phải đáp ứng những điều kiện như sau:

  • Người từ chối di sản phải là người có quyền hưởng di sản thừa kế;
  • Từ chối nhận di sản không nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.
  • Phải lập văn bản từ chối di sản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.
  • Việc từ chối di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.

3. Thủ tục từ chối nhận di sản

Theo quy định tại Điều 59 Luật Công chứng 2015 thì người thừa kế có thể yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản.

Và khi yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản thì người yêu cầu phải xuất trình giấy tờ sau:

  • Bản sao di chúc trong trường hợp thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng theo pháp luật về thừa kế.
  • Giấy chứng tủ hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết.
  • Phiếu yêu cầu công chứng.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, tài liệu trên thì người từ chối đi sản sẽ nộp tại tổ chức hành nghề công chứng (Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng).

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Hùng Thắng về tư vấn Thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ Quý khách hàng những thông tin cần thiết. Vui lòng liên hệ chúng tôi nếu còn những vướng mắc, chưa rõ hoặc tư vấn pháp lý khác để được tư vấn cụ thể.


28/04/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập doanh nghiệp, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..