Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai được pháp luật quy định nhằm đảm bảo quyền và lợi ích cho người bị xâm phạm. Có rất nhiều trường hợp, người dân vì không nắm rõ được quy định pháp luật dẫn đến hết thời hiệu khởi kiện. Vậy thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai được quy định như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật Hùng Thắng để hiểu hơn về vấn đề này. 

1. Thời hiệu khởi kiện là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 144 và Điều 154 Bộ luật Dân sự 2015 thì có thể khái quát được khái niệm thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện.

2. Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai theo quy định pháp luật

Tranh chấp đất đai theo Khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Có nhiều dạng tranh chấp đất đai khác nhau nhưng điển hình là tranh chấp về quyền sử dụng đất và tranh chấp về ranh giới của các thửa đất liền kề.

Khoản 2 Điều 23 Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, hướng dẫn thi hành một số quy định trong Phần thứ nhất “Những quy định chung” của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng dân sự nêu rõ các trường hợp không áp dụng thời hiệu khởi kiện bao gồm:

- Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản là tranh chấp ai có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản đó;

- Tranh chấp về đòi lại tài sản do người khác quản lý, chiếm hữu là tranh chấp về tài sản thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp của mình nhưng do người khác quản lý, chiếm hữu tài sản đó;

- Tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai là tranh chấp ai có quyền sử dụng đất đó.

Như vậy, tranh chấp về quyền sử dụng đất là tranh chấp không áp dụng thời hiệu khởi kiện. Điều này đồng nghĩa với những tranh chấp về quyền sử dụng đất, khi một trong các bên chủ thể nhận thấy quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm vào bất kỳ thời điểm nào thì đều có quyền nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật bởi thời hiệu khởi kiện trong trường hợp này không được xét đến và áp dụng.

3. Thời hiệu khởi kiện tranh chấp liên quan đến đất đai 

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất được áp dụng theo quy định của Bộ Luật dân sự 2015 (BLDS 2015) như sau:

STT

Vụ việc

Thời hiệu

Cơ sở pháp lý

1

Khởi kiện về hợp đồng mua bán đất đai, sang nhượng, cho thuê, cầm cố, thế chấp,...

03 năm

Điều 429 BLDS 2015

2

Khởi kiện bồi thường thiệt hại về đất đai

03 năm 

Điều 588 BLDS 2015

3

Khởi kiện về thừa kế đối với yêu cầu chia tài sản là bất động sản

30 năm

Khoản 1 Điều 623 BLDS 2015

4

Khởi kiện yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác

10 năm 

Khoản 2 Điều 623 BLDS 2015

5

Tranh chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất khi vợ chồng ly hôn

Không áp dụng thời hiệu khởi kiện

Khoản 3 Điều 155 BLDS 2015

Trên đây là tư vấn về thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai. Nếu khách hàng gặp phải vấn đề về tranh chấp đất đai, có thể tin tưởng lựa chọn dịch vụ khởi kiện tranh chấp đất đai trọn gói hoặc một vài hạng mục công việc của Công ty Luật Hùng Thắng. Với đội ngũ luật sư chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong các vụ án đất đai, chúng tôi cam kết sẽ bảo vệ quyền và lợi ích khách hàng tối đa nhất với mức chi phí hợp lý.


19/04/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185