Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Thời gian này, tổng đài hỗ trợ giải đáp các quy định của pháp luật của Công Ty Luật Hùng Thắng liên tục nhận được các câu hỏi xoay quanh “Căn cước công dân gắn chip”. Dưới đây là tổng hợp về những câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất.

Căn cứ pháp lý.

  • Thông tư 07/2016/TT-BCA quy định chi tiết một số Điều của Luật căn cước công dân ;
  • Luật Căn cước công dân 2014.

Câu hỏi: Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân còn thời hạn có cần đi làm lại?

Trả lời: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 06/2021/TT-BCA:

“2. Thẻ Căn cước công dân đã được cấp trước ngày Thông tư này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân theo quy định tại Thông tư này.

Những Chứng minh nhân dân (CMND), Căn cước công dân (CCCD) vẫn còn hạn sử dụng, không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014 thì vẫn có giá trị sử dụng bình thường, không cần phải đổi sang Căn cước công dân gắn chip.

“Điều 23. Các trường hợp đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

1. Thẻ Căn cước công dân được đổi trong các trường hợp sau đây:

a) Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này;

b) Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng;

d) Xác định lại giới tính, quê quán;

đ) Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân;

e) Khi công dân có yêu cầu.

2. Thẻ Căn cước công dân được cấp lại trong các trường hợp sau đây:

a) Bị mất thẻ Căn cước công dân;

b) Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.”

Câu hỏi: Mất Chứng minh nhân dân cũ, xin cấp lại Chứng minh nhân dân mới được không hay phải đổi sang Căn cước công dân gắn chip?

Trả lời: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước công dân 2014:

2. Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân.”

Việc cấp CMND đã được dừng cấp mới từ ngày 01/01/2016. Do đó, người dân bị mất CMND 9 số sẽ được đổi sang Căn cước công dân gắn chip. Khi được cấp sang Căn cước công dân gắn chip, bạn sẽ được cấp Giấy xác nhận số CMND để bạn sử dụng trong các giao dịch, thủ tục đã dùng số Chứng minh nhân dân cũ

Được biết trong tương lai, khi các cơ quan, doanh nghiệp được trang bị máy quét thẻ chip thì sẽ xem được thông tin về số CMND cũ của người dân mà không cần phải yêu cầu người dân cung cấp Giấy xác nhận số CMND. Khi đó, người dân cũng không cần phải xin giấy này khi đi làm thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chip. 

Câu hỏi: Làm Căn cước công dân gắn chip có cần phải về nơi thường trú?

Trả lời: Điều 16 Thông tư 07/2016/TT-BCA quy định như sau:

“Khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành hoặc chưa thu thập đầy đủ thông tin về công dân thì thực hiện phân cấp giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân như sau:

1. Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp huyện và đơn vị hành chính tương đương tiếp nhận hồ sơ giải quyết các trường hợp cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân có nơi đăng ký thường trú tại địa phương đó.

2. Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân có nơi đăng ký thường trú trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đó; các trường hợp đổi thẻ Căn cước công dân theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 23 Luật căn cước công dân và cấp lại thẻ Căn cước công dân đối với công dân có nơi đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.…”

Bộ Công an đã khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào cuối tháng 02/2021, nhưng được biết, cơ sở này vẫn chưa thu thập đầy đủ thông tin về công dân trên cả nước, do đó, trường hợp người dân phải về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của mình để làm thủ tục cấp Căn cước công dân.

Hiện nay, tại Hà Nội và một số tỉnh thành người dân đã được cấp CCCD hoặc chứng minh nhân dân 12 số thì có thể đến Công an cấp huyện hoặc Công an cấp tỉnh nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú để thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước công dân gắn chip.

Tuy nhiên, chủ trương là trong thời gian tới, sẽ cấp Căn cước công dân cho cả những người đang tạm trú mà không cần phải về nơi đăng ký thường trú.

Câu hỏi: Số Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân mã vạch và gắn chip có giống nhau?

Trả lời: Điều 7 Thông tư 07/2016/TT-BCA chỉ rõ: Mỗi cá nhân được cấp một số thẻ Căn cước công dân khác nhau, gồm 12 chữ số:

- 03 chữ số đầu tiên là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh,

- 01 chữ số tiếp theo là mã giới tính

- 02 chữ số tiếp theo là mã năm sinh;

- 06 chữ số cuối là khoảng số ngẫu nhiên.

Số thẻ căn cước công dân đồng thời là số định danh cá nhân của công dân. Như vậy, khi đổi sang Căn cước công dân gắn chip thì số định danh cá nhân này vẫn được giữ nguyên. Do đó, các giao dịch của bạn sử dụng số của Căn cước công dân mã vạch cũ sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Tương tự như vậy, số CMND 12 số khi chuyển sang Căn cước công dân gắn chip cũng sẽ không thay đổi. Chỉ riêng đổi từ CMND 9 số thì mới được cấp số mới, trường hợp này, người dân sẽ được cấp Giấy xác nhận số CMND để sử dụng cho các giao dịch, thủ tục dùng số cũ.

Câu hỏi: Đến đâu để cấp Căn cước công dân gắn chip? Mang theo giấy tờ gì?

Trả lời: Theo quy định tại Điều 16 Thông tư 07/2016/TT-BCA vừa trích dẫn ở trên, người dân có thể đến: Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp huyện nơi bạn đăng ký thường trú để làm thủ tục cấp Căn cước công dân, cụ thể là Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Công an cấp huyện.

Về giấy tờ, theo điểm b khoản 1 Điều 12 cũng của Thông tư trên.

Trường hợp Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành thì yêu cầu công dân xuất trình Sổ hộ khẩu.

Hiện nay, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được khai trương nhưng chưa đầy đủ dữ liệu, do đó, khi đi làm Căn cước công dân gắn chip, người dân cần mang theo Sổ hộ khẩu.

Ngoài ra, trường hợp đi đổi CMND, Căn cước công dân mã vạch sang Căn cước công dân gắn chip thì cần mang theo CMND, Căn cước công dân cũ để cắt góc hoặc giao nộp lại (với CMND 9 số).

Bài viết trên đã giải đáp những thắc mắc thường gặp về Căn cước công dân gắn chip. Nếu bạn còn bất cứ vướng mắc nào liên quan về Căn cước công dân gắn chip hoặc bất cứ vấn đề pháp lý nào khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ.


16/03/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185