Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Thủ tục xin hưởng án treo là khi người phạm tội đủ điều kiện được hưởng án treo theo Luật định và Tòa án xem xét thấy không cần thiết phải cách ly người phạm tội ra khỏi xã hội thì Tòa án cho người kết án phạt tù hưởng án treo. Bài viết dưới đây sẽ phân tích rõ hơn về thủ tục xin hưởng án treo.

Một số chủ đề hữu ích cho bạn:

+ Tư vấn xin án treo

+ Tư vấn xin Đặc xá

+ Tư vấn xin tại ngoại

1. Hồ sơ xin hưởng án treo

Để được xin hưởng án treo trong vụ án hình sự, người có quyền kháng cáo xin hưởng án treo có thể làm đơn kháng cáo gửi tới Tòa án sơ thẩm đã xét xử vụ án hoặc Tòa án cấp phúc thẩm để xin được hưởng án treo. Hồ sơ kháng cáo xin hưởng án treo theo Điều 332 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 bao gồm:

- Đơn kháng cáo xin hưởng án treo, bao gồm các nội dung:

+ Ngày, tháng, năm làm đơn kháng cáo;

+ Họ tên, địa chỉ của người kháng cáo;

+ Lý do và yêu cầu của người kháng cáo;

+ Chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo.

- Chứng cứ, tài liệu bổ sung để chứng minh có điều kiện được hưởng án treo.

2. Thủ tục xin hưởng án treo

Theo quy định tại Điều 332 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015, thủ tục xin kháng cáo án treo như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ kháng cáo án treo

Người kháng cáo phải gửi đơn kháng cáo đến Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm.

Trường hợp bị cáo đang bị tạm giam, Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ phải bảo đảm cho bị cáo thực hiện quyền kháng cáo, nhận đơn kháng cáo và chuyển cho Tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án, quyết định bị kháng cáo.

Người kháng cáo có thể trình bày trực tiếp với Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm về việc kháng cáo. Tòa án phải lập biên bản về việc kháng cáo theo quy định tại Điều 133 của Bộ luật này.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ kháng cáo án treo

Theo quy định tại Điều 334 Bộ Luật hình sự 2015, hồ sơ kháng cáo án treo sẽ được tiếp nhận và xử lý như sau:

- Sau khi nhận được đơn kháng cáo hoặc biên bản về việc kháng cáo, Tòa án cấp sơ thẩm phải vào sổ tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của đơn kháng cáo theo quy định của Bộ luật này.

- Trường hợp đơn kháng cáo hợp lệ thì Tòa án cấp sơ thẩm thông báo về việc kháng cáo theo quy định tại Điều 338 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

- Trường hợp đơn kháng cáo hợp lệ nhưng nội dung kháng cáo chưa rõ thì Tòa án cấp sơ thẩm phải thông báo ngay cho người kháng cáo để làm rõ.

- Trường hợp nội dung đơn kháng cáo đúng quy định của Bộ luật này nhưng quá thời hạn kháng cáo thì Tòa án cấp sơ thẩm yêu cầu người kháng cáo trình bày lý do và xuất trình chứng cứ, tài liệu, đồ vật (nếu có) để chứng minh lý do nộp đơn kháng cáo quá hạn là chính đáng.

3. Thời hạn kháng cáo

Điều 333 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về thời hạn kháng cáo như sau

- Thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.

- Thời hạn kháng cáo đối với quyết định sơ thẩm là 07 ngày kể từ ngày người có quyền kháng cáo nhận được quyết định.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Ngoài ra, Công ty Luật Hùng Thắng cung cấp đến khách hàng dịch vụ hỗ trợ Thủ tục xin hưởng án treo nhanh chóng, hiệu quả với mức chi phí hợp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: Số 286 Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.

Điện thoại: +(84) 2438 245 666  //  Email: info@luathungthang.com


08/01/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185