Chủ đề liên quan

 Vốn đầu tư là gì?

Vốn đầu tư là gì ? Vốn đầu tư là số tiền vốn được huy động tập chung được sử dụn…

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Hiện nay có rất nhiều vụ lừa đảo qua mạng, điện thoại, email, ví điện tử,...nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản người khác. Chúng rất khó để nhận biết và phát hiện ra. Chúng tôi muốn giúp bạn phát hiện ra email, thư, tin nhắn lừa đảo và hướng dẫn cách bạn có thể tránh trở thành nạn nhân trong bất kỳ vụ lừa đảo nào.

1. Thế nào là lừa đảo; tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

-  Lừa đảo là hành vi gian dối để làm người khác tin nhằm thực hiện những mục đích vụ lợi, trái pháp luật.

- Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó. Bao gồm có: lừa dối và hành vi chiếm đoạt. Hai hành vi này đều có quan hệ mật thiết với nhau, nó vừa là điều kiện tiên quyết, kết quả, mục đích cuối cùng của tội lừa đảo.

2. Cách nhận biết lừa đảo qua email, điện thoại, mạng xã hội?

Chúng có thể ở dạng xổ số giả mạo và quay số mở thưởng, email lừa đảo trúng thưởng, kết quả trúng thưởng dù bạn không tham gia trò chơi nào, kế hoạch làm giàu nhanh chóng, chữa bệnh không có thật, lừa đảo đầu tư và kế hoạch dự án trên mây... Những thông tin này có thể được gửi cho bạn nếu kẻ lừa đảo đã nắm giữ thông tin liên hệ của bạn một cách gian lận, chúng muốn lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc quấy rối bạn.

3. Phân biệt tin lừa đảo và tin hợp pháp

Cần lưu ý rằng có sự khác biệt giữa thông tin lừa đảothông tin hợp pháp do các công ty, cơ quan tổ chức gửi để quảng cáo dịch vụ hợp pháp hoặc hàng hóa chính hãng. Những tin lừa đảo được gửi với mục đích duy nhất là lừa lấy tiền thông qua sự giả dối hoặc gian lận. Nó sẽ muốn bạn cung cấp các thông tin cá nhân quan trọng từ một trang web không chính thống.

4. Phải làm gì nếu bạn cho rằng mình đã nhận được thư lừa đảo?

-  Nếu xác định rằng email đó đáng ngờ là lừa đảo, hãy chuyển email tới Spam hoặc đánh dấu chọn “Báo cáo lừa đảo” cho email đó, Google sẽ nhận được một bản sao của email và phân tích để giúp bảo vệ người dùng lừa đảo và lạm dụng.

-  Đừng nhấp vào bất kỳ đường liên kết, trang web đen nào, không cung cấp thông tin cá nhân cho đến khi đã xác nhận email là thật.

-  Không nhấn đồng ý vào các tin nhắn điện thoại gửi đến nhận thưởng hoặc tham gia dịch vụ. Vì đó cũng có thể là một chiêu trò lừa đảo.

-  Cảnh giác với các cuộc gọi điện thoại về loại tội phạm giả danh tự xưng là cơ quan chức năng, sở ban ngành nhà nước, công an,… gọi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các cuộc gọi thường hù dọa, bắt kê khai tài sản, kê khai thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng,…

-  Cảnh giác với các cuộc gọi có đầu số lạ, không được sử dụng thông dụng.

5. Mức xử phạt tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như thế nào?

  • Xử phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đối với giá trị tài sản bị chiếm đoạt từ 2 triệu VNĐ đến dưới 50 triệu VNĐ. 
  • Xử phạt tù lên đến 20 năm hoặc phạt tù cao nhất là tù chung thân đối với Chiếm đoạt tài sản tài sản trị giá lớn.

Chi tiết xử phạt tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 và Nghị định 114/2021/NĐ-CP về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thông tin liên hệ:

Công Ty Luật Hùng Thắng

Trụ sở: 10-A9, Tập thể Bộ Công An, Phường Tứ Liên, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: 286 Phường Nguyễn Du, Thành phố Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh.

Hotline: 19000185

Email: info@luathungthang.com

Có thể bạn quan tâm:

- Cảnh báo lừa đảo tiêm chủng Covid- 19

- Giả danh công an lừa đảo người khác phạm tội gì?

- Dựng chuyện bị cướp để lừa gia đình xử lý như thế nào?


29/06/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185