Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Tên doanh nghiệp là căn cứ để xác định một doanh nghiệp cụ thể với doanh nghiệp khác, là cơ sở để tạo nên thương hiệu trên thị trường. Vì vậy tên doanh nghiệp không nên đặt tương tự hoặc dễ gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác.

Thay đổi tên công ty là một nhu cầu thiết thực của công ty trong quá trình hoạt động, một cái tên dễ nhớ, dễ đọc để tạo nên một thương hiệu cho riêng mình thì công ty nào cũng mong muốn. Tuy nhiên việc lựa chọn tên công ty sao cho đúng với quy định của pháp luật là vấn đề nhiều doanh nghiệp và công ty quan tâm. Trong bài viết này, bạn sẽ được hướng dẫn cách lựa chọn tên công ty và thủ tục thay đổi tên công ty theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020.

 

1. Quy định về tên doanh nghiệp

Khoản 1,2,3 Điều 37 Luật doanh nghiệp 2020 quy định về tên doanh nghiệp như sau:

“1. Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

a) Loại hình doanh nghiệp;

b) Tên riêng. 

2. Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.

3. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.”

Những điều cấm trong việc đặt tên doanh nghiệp theo quy định tại Điều 38 Luật doanh nghiệp như sau:

  • Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp không được đăng ký tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản. 
  • Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
  • Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Phòng Đăng ký kinh doanh có quyền chấp thuận hoặc từ chối tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. 

Như vậy trước khi tiến hành thay đổi tên công ty, doanh nghiệp cần phải lưu ý đặt tên mới theo đúng quy định của pháp luật và không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của những doanh nghiệp đã đặt trước đó.

2. Thủ tục đổi tên doanh nghiệp

Thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp được thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 và Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về Đăng ký doanh nghiệp như sau:

Bước 1: Kiểm tra khả năng đăng ký được của tên công ty sau khi thay đổi

Bạn có thể kiểm tra xem tên công ty dự định thay đổi có phù hợp với quy định của pháp luật hoặc có bị trùng hoặc bị gây nhầm lẫn với tên của những công ty đã đăng ký trước đó không bằng việc truy cập vào Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ và kiểm tra.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi tên công ty

Theo quy định của Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì trường hợp đổi tên doanh nghiệp, doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
  • Nghị quyết/ Quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; Nghị quyết/ Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc đổi tên doanh nghiệp.
  • Nếu người đại diện theo pháp luật không tự nộp hồ sơ thay đăng ký kinh doanh thì có thể ủy quyền cho người khác thực hiện. Trường hợp này phải bổ sung thêm Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ.

Bước 3: Nộp hồ sơ và nhận kết quả thay đổi tên công ty

Doanh nghiệp nộp hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính bằng cách nộp hồ sơ trực tiếp hoặc nộp qua mạng trên trang https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/. Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp nếu tên doanh nghiệp đăng ký thay đổi không trái với quy định về đặt tên doanh nghiệp.

Bước 4: Những công việc cần làm sau khi thay đổi tên công ty

Việc thay đổi tên doanh nghiệp sẽ dẫn đến thay đổi thông tin trên con dấu công ty, biển công ty, hóa đơn công ty,  và các văn bản, giấy tờ khác. Vì vậy, sau khi doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với tên mới, doanh nghiệp tiến hành thủ tục khắc con dấu pháp nhân mới, làm biển công ty mới, điều chỉnh lại thông tin trên hóa đơn và các giấy tờ khác theo như tên doanh nghiệp đã thay đổi. 

3.  Dịch vụ thay đổi tên công ty tại Luật Hùng Thắng

  • Tư vấn về cách lựa chọn tên doanh nghiệp đúng theo quy định của pháp luật và không gây trùng hoặc gây nhầm lẫn với các công ty khác;
  • Tư vấn và hướng dẫn thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư;
  • Soạn thảo hồ sơ và thay mặt khách hàng nộp hồ sơ và nhận kết quả thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Nhận kết quả sau khoảng thời gian từ 5 – 7 ngày làm việc, gồm:

(1) Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp;

(2) Dấu tròn công ty theo tên mới;

(3) Công bố thông tin thay đổi tên công ty trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

 

>>Xem thêm: - Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh hiện nay như thế nào?

Mẹo đặt tên công ty thành công


22/01/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185