Chủ đề liên quan

 Vốn đầu tư là gì?

Vốn đầu tư là gì ? Vốn đầu tư là số tiền vốn được huy động tập chung được sử dụn…

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Đặt tên công ty phù hợp khi thành lập công ty khởi nghiệp có thể có tác động đáng kể đến thành công của bạn. Đặt tên công ty sai có thể không kết nối được với khách hàng, nó cũng có thể dẫn đến những trở ngại kinh doanh và pháp lý không thể vượt qua sau này.

Ngược lại, một việc chọn một cái tên công ty rõ ràng và mạnh mẽ cho doanh nghiệp, nó có thể cực kỳ hữu ích trong nỗ lực tiếp thị và xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn về sau. Vậy làm sao chọn được tên công ty hay, không bị trùng mà vẫn đúng quy định của pháp luật? Mời bạn đọc cùng tham khảo các gợi ý đặt tên ở bài viết dưới đây.

 

Cách Đặt Tên Công Ty

Đặt Tên Công Ty Thành Công

Dưới đây là 11 gợi ý hữu ích về cách đặt tên công ty thành công:

1. Tránh những tên khó đánh vần.

Bạn không muốn khách hàng tiềm năng bối rối về cách tìm thấy doanh nghiệp của bạn trực tuyến, Bạn muốn tránh phải liên tục sửa phiên bản sai chính tả của tên mình, Giữ nó đơn giản

Tên công ty phải bao gồm hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và Tên riêng. 

Tên loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân. 

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Tên riêng doanh nghiệp đặt theo ý muốn của mình, miễn là không trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên công ty đang có. Tên riêng chỉ nên có từ 2-4 chữ, hoặc phát âm thành 2-4 âm đối với tiếng nước ngoài. Tránh các từ có nội dung không lành mạnh, bậy bạ hay tiếng lóng mang ý nghĩa không đẹp.

2. Đừng chọn một cái tên có thể hạn chế khi doanh nghiệp của bạn phát triển.

Chọn một cái tên quá hẹp có thể khiến bạn gặp khó khăn trên con đường phát triển công ty của minh. Hãy tưởng tượng nếu Jeff Bezos chọn tên “OnlineBooks” thay vì “Amazon”. Vì vậy, hãy tránh những cái tên như chỉ gán với một hoặc vài sản phẩm hoặc dịch vụ hoặc một thành phố cụ thể.

3. Tiến hành tìm kiếm kỹ lưỡng trên Internet.

Khi bạn đã xác định được tên mình thích, hãy thực hiện tìm kiếm trên web về tên đó. Thường xuyên hơn không, bạn sẽ thấy rằng ai đó đã sử dụng tên doanh nghiệp đó. Mặc dù đó sẽ không phải là một chương trình biểu diễn tổng thể, nhưng nó sẽ khiến bạn tạm dừng.

4. Đăng ký tên miền .com cho công ty.

Sở thích mạnh mẽ của tôi là bạn bảo mật tên miền “.com” hoặc ".com.vn" cho doanh nghiệp của mình hơn là các lựa chọn thay thế như .net, .org, .biz hoặc các phần mở rộng tên miền có thể có khác. Khách hàng có xu hướng liên kết tên .com với một doanh nghiệp lâu đời hơn. Không nghi ngờ gì nữa, ai đó sẽ sở hữu tên .com mong muốn của bạn, nhưng nhiều chủ sở hữu tên miền sẵn sàng bán tên của họ với giá phù hợp.

Hãy coi việc mua lại tên miền mà bạn muốn như một khoản đầu tư kinh doanh. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra tính khả dụng của một tên miền trên internet, và nếu tên miền được sử dụng, bạn thường có thể theo dõi chủ sở hữu của tên miền và xem họ có sẵn sàng bán nó hay không.

Ngoài ra, hãy nhớ lấy tên doanh nghiệp mong muốn của bạn trên các trang mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter và Pinterest.

Một số ví dụ về tên miền rõ ràng, đơn giản và hấp dẫn bao gồm Canny.com, Cling.com, Afire.com và Administer.com. Một tên miền như “OnlineTickets.com” là một điều tuyệt vời vì nó truyền đạt ý nghĩa của doanh nghiệp và hữu ích cho các mục đích tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

5. Sử dụng tên công ty để truyền đạt một số ý nghĩa.

Lý tưởng nhất là bạn muốn tên doanh nghiệp truyền tải điều gì đó có ý nghĩa và tích cực liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Mọi người có thể hiểu ngay về doanh nghiệp của bạn không? Trong khi những cái tên vô nghĩa như “Google”, “Yahoo” hoặc “Zappos” có một số điểm hấp dẫn do tính chất riêng của chúng, thì những loại tên này sẽ khiến bạn tốn kém hơn rất nhiều cho thương hiệu.

6. Đăng ký thương hiệu độc quyền ngay khi có thể qua cục sở hữu trí tuệ

Thương hiệu chính là hình tượng của doanh nghiệp, có thể được cấu thành bởi các dấu hiệu, tên, một từ ngữ, một hình vẽ hoặc bao gồm tất cả các yếu tố đó để xác định một sản phẩm, dịch vụ và phân biệt các sản phẩm, dịch vụ đó với các đối thủ cạnh tranh. Để thương hiệu được bảo vệ an toàn về mặt pháp lý, hay làm thủ tục đăng ký thương hiệu cho doanh nghiệp ngay khi có thể.

7. Đánh giá xem tên công ty có hấp dẫn không.

Rõ ràng, bạn không muốn có một cái tên nhàm chán cho doanh nghiệp của mình, nhưng bạn cũng không muốn chọn một cái tên quá dài dòng và lạc hậu. Bạn muốn nhân viên của mình có thể nói nơi họ làm việc mà không do dự và bạn muốn tên của mình gây được tiếng vang với khách hàng mục tiêu.

9. Nhận phản hồi về tên công ty.

Đưa ra 5 hoặc 10 cái tên và sau đó điều hành chúng bởi bạn bè, thành viên gia đình và đồng nghiệp đáng tin cậy. Nhận phản hồi từ khán giả mục tiêu của bạn. Và hãy đảm bảo rằng cái tên đó không có bất kỳ hàm ý tiêu cực nào (chẳng hạn như khi GM đặt tên cho mẫu ô tô mới của mình là “Nova” mà không nhận ra rằng cái tên đó có nghĩa là “không hoạt động” trong tiếng Tây Ban Nha).

10. Đảm bảo rằng tên nghe hay khi được nói to.

Đôi khi những cái tên có vẻ ổn trên giấy, nhưng nghe thật khủng khiếp khi nói to lên. Và nếu nó được nói to, hãy đảm bảo mọi người không bị nhầm lẫn về cách đánh vần của nó.

11. Đảm bảo rằng cá nhân bạn hài lòng với cái tên đó.

Bạn là chủ doanh nghiệp sẽ phải sống lâu dài với cái tên, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn hài lòng với nó và tin rằng nó sẽ tạo được tiếng vang đối với khách hàng của bạn. Hãy dành thời gian để có được nó ngay từ đầu.

Câu Hỏi Thường Gặp


Những điều cấm trong việc đặt tên công ty là gì?

  • Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp không được đăng ký tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản. 
  • Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
  • Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Thủ tục đổi tên công ty như thế nào?

Thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp được thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 và Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về Đăng ký doanh nghiệp như sau:

Bước 1: Kiểm tra khả năng đăng ký được của tên công ty sau khi thay đổi

Bạn có thể kiểm tra xem tên công ty dự định thay đổi có phù hợp với quy định của pháp luật hoặc có bị trùng hoặc bị gây nhầm lẫn với tên của những công ty đã đăng ký trước đó không bằng việc truy cập vào Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ và kiểm tra.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi tên công ty

Theo quy định của Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì trường hợp đổi tên doanh nghiệp, doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
Nghị quyết/ Quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; Nghị quyết/ Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc đổi tên doanh nghiệp.
Nếu người đại diện theo pháp luật không tự nộp hồ sơ thay đăng ký kinh doanh thì có thể ủy quyền cho người khác thực hiện. Trường hợp này phải bổ sung thêm Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ.

Bước 3: Nộp hồ sơ và nhận kết quả thay đổi tên công ty

Doanh nghiệp nộp hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính bằng cách nộp hồ sơ trực tiếp hoặc nộp qua mạng trên trang https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/. Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp nếu tên doanh nghiệp đăng ký thay đổi không trái với quy định về đặt tên doanh nghiệp.

Phải làm gì sau khi thay đổi tên công ty?

Việc thay đổi tên doanh nghiệp sẽ dẫn đến thay đổi thông tin trên con dấu công ty, biển công ty, hóa đơn công ty,  và các văn bản, giấy tờ khác. Vì vậy, sau khi doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với tên mới, doanh nghiệp tiến hành thủ tục

  • Khắc con dấu pháp nhân mới
  • Làm biển công ty mới
  • Điều chỉnh lại thông tin trên hóa đơn
  • Các giấy tờ khác theo như tên doanh nghiệp đã thay đổi. 

Trên đây là tư vấn của công ty luật Hùng Thắng về cách đặt tên công ty. Nếu còn bất kì thắc mắc gì, xin vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp văn phòng để được hướng dẫn, tư vấn hỗ trợ kịp thời.

Có thể bạn quan tâm:

 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Trụ sở: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Phường Tứ Liên, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: 286 Nguyễn Du, Thành phố Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh.

Hotline: 19000185

Email: info@luathungthang.com


18/06/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185