Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Không phải trường hợp nào vợ hoặc chồng đều có thể tự thực hiện thủ tục ly hôn. Vậy có được ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn không? Bài viết dưới đây của Luật Hùng Thắng xin cung cấp đến bạn đọc những quy định liên quan đến vấn đề ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn.

1. Ai được quyền yêu cầu ly hôn

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn được quy định như sau:

 

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”
Theo như quy định trên, người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn bao gồm:
- Vợ, chồng trong trường hợp đơn phương ly hôn;
- Cả hai vợ chồng trong trường hợp thuận tình ly hôn;
- Cha, mẹ, người thân thích khác nếu đáp ứng đồng thời các điều kiện sau đây:
+ Một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;
+ Là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
Như vậy, hiện nay, người có quyền yêu cầu ly hôn là vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng; người thứ ba nếu thuộc các trường hợp theo khoản 2 Điều 51 nêu trên.

2. Có được ủy quyền để thực hiện thủ tục ly hôn không?

Khoản 4 Điều 85 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:
“4. Người đại diện theo ủy quyền theo quy định của Bộ luật dân sự là người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự.
Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện.”
Theo đó, đối với việc ly hôn pháp luật quy định đương sự không được ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng. Vì vấn đề ly hôn liên quan đến quyền nhân thân của mỗi cá nhân, do đó đối với việc ly hôn, đương sự sẽ không được ủy quyền cho một người khác thay mình tham gia tố tụng. Đương sự phải tự mình trực tiếp thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền, trực tiếp tham gia các phiên hòa giải, phiên tòa để trình bày ý kiến, quan điểm cá nhân về việc ly hôn.
Bên cạnh đó, đối với những trường hợp một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì cha, mẹ hoặc người thân thích khác có thể đại diện thực hiện thủ tục tại Tòa án.
Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Thắng. Nếu bạn đọc còn vấn đề gì chưa rõ cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Với sự tận tâm và kinh nghiệm của mình, Luật Hùng Thắng cam kết sẽ cung cấp những dịch vụ pháp lý tốt nhất cho khách hàng.
Thông tin liên hệ:
Công Ty Luật Hùng Thắng
Trụ sở: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Phường Tứ Liên, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.
VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.
VP Hà Tĩnh: 286 Phường Nguyễn Du, Thành phố Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh.
Hotline: 19000185
Email: info@luathungthang.com.

22/04/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185