Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi rằng người bị bệnh tâm thần có được phép kết hôn không? Con trai tôi bị bệnh tâm thần, mong muốn của gia đình tôi là con trai có thể kết hôn. Vậy trường hợp này con trai của tôi có được phép kết hôn không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời: 
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hùng Thắng. Về vấn đề này chúng tôi xin được tư vấn như sau:
Theo Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:
Điều 8. Điều kiện kết hôn
  1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.”
Như vậy, theo quy định thì người bị mất năng lực hành vi dân sự sẽ không đủ điều kiện kết hôn.
Theo khoản 1 Điều 22 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:
Điều 22. Mất năng lực hành vi dân sự
  1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.
Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.”
Theo đó, một người tâm thần chỉ bị coi là mất năng lực hành vi dân sự khi có quyết định của Tòa án tuyên bố người này là mất năng lực hành vi dân sự dựa trên kết luật giám định pháp y tâm thần. 
Đối chiếu trường hợp của bạn nêu trên, nếu con trai bạn bị mắc bệnh tâm thần nhưng chưa có kết luận giám định pháp y tâm thần và chưa bị Tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì vẫn đủ điều kiện để đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.
Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Thắng. Trường hợp bạn còn vướng mắc cần tư vấn trực tiếp hãy liên hệ với chúng tôi. Luật sư tư vấn của Luật Hùng Thắng luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc của bạn.
Thông tin liên hệ:
Công Ty Luật Hùng Thắng
Trụ sở: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Phường Tứ Liên, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.
VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.
VP Hà Tĩnh: 286 Phường Nguyễn Du, Thành phố Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh.
Hotline: 19000185
Email: info@luathungthang.com

20/04/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185