Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Quan hệ hôn nhân chấm dứt khi Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng đã chết. Những trường hợp vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố đã chết mà trở về xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật Hùng Thắng sẽ phân tích rõ hơn về vấn đề này.

1. Hủy bỏ quyết định tuyên bố đã chết

Khoản 1 Điều 73 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định:

“1. Khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết.”

Như vậy, khi có yêu cầu của người bị tuyên bố đã chết trở về hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan thì Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó đã chết.

2. Quan hệ nhân thân của người bị tuyên bố đã chết trở về 

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 67 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quan hệ nhân thân được giải quyết như sau:

- Khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn.

- Trong trường hợp có quyết định cho ly hôn của Tòa án thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật.

- Trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật.

3. Quan hệ tài sản của người bị tuyên bố đã chết trở về

Theo khoản 2 Điều 67 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quan hệ tài sản được giải quyết như sau:

-  Trường hợp hôn nhân được khôi phục thì quan hệ tài sản được khôi phục kể từ thời điểm quyết định của Tòa án hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực. Tài sản do vợ, chồng có được kể từ thời điểm quyết định của Tòa án về việc tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực đến khi quyết định hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ đã chết có hiệu lực là tài sản riêng của người đó.

- Trường hợp hôn nhân không được khôi phục thì tài sản có được trước khi quyết định của Tòa án về việc tuyên bố vợ, chồng là đã chết có hiệu lực mà chưa chia được giải quyết như chia tài sản khi ly hôn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Thắng cho câu hỏi Trường hợp vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố đã chết mà trở về xử lý như thế nào? Nếu bạn đọc còn gì vướng mắc hãy liên hệ trực tiếp với Luật Hùng Thắng để được giải đáp. 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: Số 286 Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.

Điện thoại: 19000185  //  Email: info@luathungthang.com


04/02/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185