Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Thực tế hiện nay có rất nhiều trường hợp vợ hoặc chồng muốn ly hôn khi một bên mất tích khỏi nơi cư trú. Vậy trong trường hợp này thủ tục sẽ như thế nào? Luật sư giỏi tư vấn ly hôn với nhiều kinh nghiệm thực tiễn của Luật Hùng Thắng sẽ đưa ra những phân tích để bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này.

1. Một người bị tuyên bố mất tích

1.1 Điều kiện để Tòa án tuyên bố mất tích

Khoản 1 điều 68 Bộ luật dân sự 2015 quy định:Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.”

Như vậy nếu người có quyền, lợi ích liên quan yêu cầu tuyên bố mất tích trong trường hợp có đủ tiêu chí như điều luật quy định thì Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích

1.2 Thủ tục tuyên bố mất tích

Theo quy định tại Điều 387 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, người có quyền, lợi ích liên quan chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích;

- Tài liệu, chứng cứ chứng minh người bị tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên không có tin tức;

- Tài liệu chứng minh người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ biện pháp thông báo tìm kiếm: Đăng tin lên mạng xã hội, đăng báo,…

Người yêu cầu nộp hồ sơ lên Tòa án có thẩm quyền, trong trường hợp này là Tòa án nơi người mất tích cư trú cuối cùng. Tòa án sẽ tiến hành thông báo tìm kiếm người mất tích, trường hợp người mất tích không có tin tức gì Tòa án sẽ ra quyết định tuyên bố mất tích.

2. Ly hôn trong trường hợp một bên bị tuyên bố mất tích

2.1 Quyền yêu cầu ly hôn

Theo khoản 1 điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

Như vậy trong trường hợp cuộc hôn nhân không hạnh phúc, đời sống hôn nhân trở nên trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được thì vợ hoặc chồng hay cả hai có quyền yêu cầu Tòa án ly hôn

Trong trường hợp một bên bị Tòa án tuyên bố mất tích thì vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014: “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

2.2 Thủ tục ly hôn trong trường hợp một bên mất tích

Sau khi có quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án, một bên vợ hoặc chồng chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Đơn khởi kiện xin đơn phương ly hôn;

- Quyết định tuyên bố một người mất tích của Tòa án;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc);

- Bản sao Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu;

- Bản sao giấy khai sinh của con (trong trường hợp có con chung);

- Các tài liệu chứng minh tài sản như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm, đăng ký xe,…

Người yêu cầu đơn phương ly hôn nộp hồ sơ lên Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng. Sau khi nhận được hồ sơ Tòa án có thẩm quyền sẽ kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ sẽ thông báo cho đương sự nộp tạm ứng án phí. Sau khi đương sự nộp xong, Tòa án sẽ tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung.

3. Luật sư tư vấn ly hôn tại địa phương

Ngoài dịch vụ tư vấn trực tiếp tại văn phòng ở trụ sở Hà Nội và văn phòng chi nhánh tại Hà Tĩnh, Công ty luật TNHH Hùng Thắng còn cung cấp dịch vụ tư vấn ly hôn tại các địa phương trên khắp cả nước với đội ngũ luật sư uy tín, chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm. Luật Hùng Thắng cam kết mang lại cho khách hài sự hài lòng tối đa với những dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp nhất. Chúng tôi luôn tin tưởng mình là đơn vị đại diện đáng tin cậy, có thể bảo vệ được quyền và lợi ích của khách hàng trong mọi tranh chấp phát sinh.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: Số 286 Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.

Điện thoại: 19000185  //  Email: info@luathungthang.com.

 


31/12/2020
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185