Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Vấn đề nhận nuôi con nuôi nếu muốn đảm bảo về mặt pháp luật thì người nhận nuôi phải làm thủ tục về đăng ký việc nhận con nuôi với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tuy nhiên cần phải đảm bảo được các điều kiện và thủ tục theo pháp luật quy định. Luật Hùng Thắng sẽ đưa ra những phân tích về điều kiện, thủ tục đăng ký nuôi con nuôi để bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này. 

1. Điều kiện nhận con nuôi

1.1. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

Những người có đủ điều kiện sau đây được nhận nuôi con nuôi theo quy định tại khoản 1, Điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

- Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên (không áp dụng đối với trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi);

- Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi (không áp dụng đối với trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú bác ruột nhận cháu làm con nuôi);

-  Có tư cách đạo đức tốt.

Khoản 2, Điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định những người sau đây không được nhận con nuôi:

- Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

- Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

- Đang chấp hành hình phạt tù;

- Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

1.2. Điều kiện của người được nhận làm con nuôi

Điều 8 Luật nuôi con nuôi 2010 thì người được nhận làm con nuôi bao gồm:

“ 1. Trẻ em dưới 16 tuổi

2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.”

Bên cạnh đó Nhà nước cũng quy định một người chỉ được làm con nuôi của của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

2. Thủ tục nhận nuôi con nuôi

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Điều 17 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định hồ sơ của người nhận con nuôi bao gồm:

- Đơn xin nhận con nuôi;

- Bản sao Hộ chiếu, Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc giầy tờ có giá trị thay thế;

- Phiếu lý lịch tư pháp;

- Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

- Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

- Văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do UBND cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp (trường hợp cha dượng, mẹ kế hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi thì không cần văn bản này).

Điều 18 Luật nuôi con nuôi quy định hồ sơ của người được nhận nuôi bao gồm:

- Giấy khai sinh;

- Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

- Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

- Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất năng lực hành vi dân sự;

- Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

Bước 2: Trình tự thực hiện

Người nhận con nuôi nộp hồ sơ của mình và người được nhận con nuôi tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người được nhận nơi cư trú. Thời hạn giải quyết là 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ

Sau khi nhận hồ sơ, UBND xã sẽ tiến hành kiểm tra, lấy ý kiến của cha mẹ đẻ. Trường hợp một trong hai người chết hoặc mất tích sẽ lấy ý kiến của người còn lại; Trường hợp hai người đều chết hoặc mất tích sẽ lấy ý kiến của người giám hộ. Việc lấy ý kiến phải lập thành văn bản, có chữ ký hoặc điểm chỉ của người được lấy ý kiến.

Nếu xét thấy người nhận nuôi con và người được nhận nuôi đủ điều kiện theo pháp luật quy định, UBND cấp xã tổ chức đăng ký nuôi con nuôi, trao Giấy chứng nhận cho cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc người đại diện nuôi dưỡng,..và ghi vào Sổ hộ tịch. Thời gian thực hiện thủ tục này là 20 ngày kể từ ngày có ý kiến đồng ý của những người được lấy ý kiến nêu trên.

Trường hợp UBND xã từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do trong thời hạn 10 ngày.

3. Dịch vụ tư vấn thủ tục nhận nuôi con nuôi 

Ở nước ta vấn đề nhận con nuôi không phải là vấn đề mới, tuy nhiên thủ tục đăng kí nhận con nuôi là thủ tục tương đối phức tạp. Vì vậy, Luật Hùng Thắng cung cấp đến khách hàng dịch vụ tư vấn thủ tục đăng kí nhận con nuôi với mục đích giúp khách hàng thực hiện thủ tục đúng quy định pháp luật và bảo đảm được quyền và lợi ích của cha mẹ nuôi, con nuôi.

Các dịch vụ tư vấn pháp luật về nhận con nuôi của Luật Hùng Thắng cung cấp:

- Tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến nhận con nuôi: Tư vấn điều kiện nhận con nuôi; quyền và nghĩa vụ của cha mẹ nuôi, con nuôi; thẩm quyền giải quyết việc nhận con nuôi trong nước và nước ngoài; các trường hợp không được nhận con nuôi; Hệ quả của việc nuôi con nuôi,...

- Tư vấn trình tự, thủ tục đăng ký nhận con nuôi: Tư vấn các giấy tờ đăng ký nhận con nuôi trong nước và nước ngoài; Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký nhận con nuôi trong nước và nước ngoài; chấm dứt nuôi con nuôi,...

Lợi ích khi tư vấn hôn nhân về đăng ký nhận con nuôi của Luật Hùng Thắng, ngoài việc được tư vấn về các quy định của pháp luật liên quan đến việc nhận con nuôi, khách hàng còn được tư vấn, hỗ trợ các thủ tục đăng ký nhận con nuôi trong nước và nước ngoài nhanh chóng, hiệu quả với mức chi phí phù hợp.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: Số 286 Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.

Điện thoại: 19000185  //  Email: info@luathungthang.com.


31/12/2020
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185