Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Thủ tục thuận tình ly hôn không phức tạp như thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên. Tuy nhiên, hai bên ly hôn cần có những hiểu biết về quy định pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích của mình. Chuyên viên tư vấn ly hôn của Luật Hùng Thắng sẽ đưa ra những phân tích về thủ tục thuận tình ly hôn giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này.

1. Thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn

1.1 Chuẩn bị hồ sơ:

Căn cứ theo Điều 362 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015, hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm:

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

- Giấy đăng kí kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao);

- Giấy khai sinh của con trong trường hợp có con chung;

- Các giấy tờ khác về tài sản chung, nhà ở,…

1.2. Nộp hồ sơ lên Tòa án:

Điều 29 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 quy định về những yêu cầu về hôn nhân gia đình thuộc thẩm quyền của tòa án:

“2. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”

Và tại điểm h khoản 2 điều 30 Luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

“h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;”

Như vậy trường hợp thuận tình ly hôn thì sẽ nộp hồ sơ tại Tòa án nơi cứ trú, làm việc của một trong hai bên ly hôn.

1.3. Thời gian thụ lý và giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn:

Theo quy định tại chương XXIII của Bộ luật tố tụng dân sự, thời gian thụ lý hồ sơ được quy định như sau:

- 03 ngày kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, Chánh án tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu.

- Trong trường hợp đơn yêu cầu và tài liệu chưa đầy đủ, Thẩm phán yêu cầu bổ sung trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày được nhận yêu cầu, người yêu cầu phải bổ sung đầy đủ trong thời hạn đó.

- Sau khi người yêu cầu bổ sung đầy đủ, Thẩm phán tiến hành thụ lý vụ việc, thông báo cho người yêu cầu nộp lệ phí giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày.

- Tòa án thụ lý đơn sau khi có biên bản nộp lệ phí của người yêu cầu giải quyết.

- Trong thời gian 1 tháng, tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu. Trong thời gian này Tòa án tiến hành hòa giải theo khoản 1, 2 Điều 397 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 và Điều 52 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Có 03 trường hợp sau khi hòa giải được quy định tại Khoản 3,4 Điều 397 Bộ Luật tố tụng dân sự  2015 như sau:

- Trường hợp sau khi hòa giải, vợ chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ;

- Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự;

- Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung do Bộ luật.

2. Dịch vụ tư vấn ly hôn trực tuyến của Luật Hùng Thắng:

Thời đại công nghệ hóa ngày càng phát triển đem lại cho chúng ta vô vàn lợi ích, vậy lợi ích chúng tôi cung cấp cho bạn là gì? Chính là việc kết nối với luật sư rất dễ dàng. Bạn đang gặp vấn đề về hôn nhân gia đình cần được tư vấn nhưng ngại ra ngoài, chỉ cần ở nhà và kết nối trực tuyến với Luật Hùng Thắng. Với đội ngũ luật sư uy tín, nhiều kinh nghiệm Luật Hùng Thắng sẽ tư vấn cho bạn chính xác nhất mọi vướng mắc pháp lý trong hôn nhân mà bạn đang gặp phải qua dịch vụ tư vấn ly hôn qua điện thoại, Zalo, Email,.... Không cần tốn thời gian và công sức của khách hàng, Luật Hùng Thắng sẵn sàng lắng nghe và giải đáp những vấn đề pháp lý mà bạn đang gặp phải một cách tận tình và chính xác nhất.

Đừng ngại ngần, hãy kết nối với chúng tôi khi bạn gặp vấn đề về hôn nhân gia đình hay các vấn đề pháp lý khác!


15/12/2020
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185