Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Bảo hiểm xã hội có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người lao động. Vậy chế độ bảo hiểm xã hội và mức đóng BHXH đối với lao động người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật Hùng Thắng sẽ tư vấn cho bạn đọc về nội dung nêu trên.

1. Đối tượng lao động người nước ngoài đóng bảo hiểm xã hội

Căn cứ tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi:

- Có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

- Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

2. Chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với lao động người nước ngoài

Tại Điều 5 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc
1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thực hiện các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc sau đây: ốm đau; thai sản; bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí và tử tuất.
2. Chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Nghị định này tính trên thời gian người lao động tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định tại Nghị định này.”

Theo quy định trên, lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm cũng được hưởng các chế độ bảo hiểm như đối với người lao động là công dân Việt Nam tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, cụ thể:

  • Chế độ ốm đau;
  • Chế độ thai sản;
  • Chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;
  • Chế độ hưu trí;
  • Chế độ tử tuất.

3. Mức đóng bảo hiểm xã hội đối với lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Căn cứ theo quy định tại Điều 12, Điều 13 Nghị định 143/2018/NĐ-CP, mức đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam như sau:

Đối với người lao động

Người lao động nước ngoài đóng hàng tháng tương ứng là 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất từ 01 tháng 01 năm 2022. Tuy nhiên, nếu người nước ngoài không làm việc từ 14 ngày trở lên trong tháng thì tháng đó không phải đóng bảo hiểm xã hội

Đối với người sử dụng lao động

Người sử dụng lao động hàng tháng đóng trên quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động như sau:

  • 3% vào quỹ ốm đau và thai sản;
  • 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất từ ngày 01 tháng 01 năm 2022.

Lưu ý:

  • Người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định.
  • Người lao động và người sử dụng lao động chỉ đóng bảo hiểm xã hội đối với hợp đồng lao động giao kết đầu tiên nếu người lao động tham gia làm việc theo nhiều hợp đồng lao động. Riêng tham gia vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì người sử dụng lao động phải đóng theo từng hợp đồng lao động đã giao kết.

Trên đây là nội dung tư vấn về chế độ BHXH bắt buộc và mức đóng BHXH cho người lao động nước ngoài. Trường hợp bạn còn vướng mắc cần tư vấn trực tiếp hãy liên hệ với chúng tôi. Luật sư tư vấn của Luật Hùng Thắng luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc của bạn

>> Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Điều kiện thành lập công ty có vốn nước ngoài


01/10/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185