Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Khi súc vật gây ra thiệt hại thì ai là người phải chịu trách nhiệm bồi thường? Và việc bồi thường thiệt hại do súc vật ra gây ra theo quy định hiện hành như thế nào? Bài viết dưới Luật Hùng Thắng sẽ tư vấn chi tiết, cụ thể cho bạn.

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

2. Nội dung tư vấn

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra của chủ sở hữu

Theo quy định tại Điều 603 Bộ luật Dân sự 2015, thì chủ sở hữu sẽ phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra trong những trường hợp sau đây:

  • Chủ sở hữu đang trực tiếp quản lý, sử dụng súc vật mà súc vật gây ra thiệt hại thì chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm bồi thường, bất kể có lỗi trong việc quản lý súc vật hay không.
  • Trường hợp súc vật gây thiệt hại khi không thuộc sự quản lý của chủ sở hữu thì chủ sở hữu vẫn phải bồi thường thiệt hại trong những trường hợp:
  • Súc vật gây thiệt hại khi đang do người được chủ sở hữu chuyển quyền chiếm hữu, sử dụng về nguyên tắc trách nhiệm bồi thường sẽ thuộc về người được giao quản lý, sử dụng súc vật. Tuy nhiên, nếu có thỏa thuận thì trách nhiệm bồi thường thuộc về chủ sở hữu.
  • Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.
  • Nếu việc súc vật gây thiệt hại do tác động của người thứ ba mà chủ sở hữu cũng có lỗi thì thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Trách nhiệm bồi thường của người được giao chiếm hữu, sử dụng súc vật

Người chiếm hữu, sử dụng súc vật là những người được chủ sở hữu súc vật chuyển giao quyền chiếm hữu, sử dụng thông qua các giao dịch như thuê, mượn, người trông giữ,… Khi đó, họ có quyền chiếm hữu, sử dụng súc vật để phục vụ nhu cầu của mình hoặc khoản tiền công.

Do đó, khi súc vật gây ra thiệt hại mà không có thỏa thuận gì với chủ sở hữu thì người được chuyển giao quyền chiếm hữu, sử dụng súc vật phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Nếu súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật mà người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường.

Trách nhiệm bồi thường của người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật

Người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật là người chiếm hữu, sử dụng súc vật của người khác không đúng quy định pháp luật về chiếm hữu, sử dụng.

Trường hợp súc vật gây thiệt hại cho người thứ ba thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người thứ ba

Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Hùng Thắng về quy định Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ Quý khách hàng những thông tin cần thiết. 

Vui lòng liên hệ CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG  nếu còn những vướng mắc, chưa rõ hoặc tư vấn pháp lý khác để được tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, phường Thành Công, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

VP Hà Tĩnh: 286 Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh

Điện thoại: +(84) 2438 245 666  //  Email: info@luathungthang.com

Hotline: 19000185


17/03/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185