Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với bị đơn có yêu cầu phản tố được pháp luật quy định như thế nào? Và pháp luật quy định ra sao về nghĩa vụ vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ.

1. Căn cứ pháp lý.

Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

Nghị quyết 326/2016/NQ-HĐTP.

2. Nội dung tư vấn

2.1. Nghĩa vụ đóng án phí đối với bị đơn có yêu cầu phản tố.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 26 Nghị quyết 326/2016/NQ-HĐTP quy định về nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm thì: “Bị đơn có yêu cầu phản tố phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với phần yêu cầu phản tố không được Tòa án chấp nhận. Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo phần yêu cầu phản tố của bị đơn được Tòa án chấp nhận”.

Như vậy, đối với yêu cầu phản tố, thì bị đơn có nghĩa vụ phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với phần yêu cầu không được Tòa án chấp nhận. Ngược lại, nếu yêu cầu được Tòa án chấp nhận thì sẽ không phải chịu nghĩa vụ đóng án phí mà lúc này bên phía nguyên đơn phải chịu án phí cho phần yêu cầu phản tố.

Bên cạnh nghĩa vụ đóng án phí, thì khi nộp đơn yêu cầu phản tố, thì bị đơn có nghĩa vụ phải đóng tạm ứng án phí nếu không thuộc trường hợp không phải nộp tiền tạm ứng án phí hoặc miễn nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định, cụ thể:

Điều 25. Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm

1. Nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án về tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm, trừ trường hợp không phải nộp tiền tạm ứng án phí hoặc được miễn nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định của Nghị quyết này.

2.2. Quy định chung của pháp luật về nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm.

Về nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm, căn cứ Điều 26 Nghị quyết 326/2016/NQ-HĐTP, Luật sư tư vấn về nghĩa vụ chịu án phí như sau:

 • Đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí sơ thẩm.
 • Bị đơn phải chịu toàn bộ án phí dân sự sơ thẩm trong trường hợp toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn được Tòa án chấp nhận.
 • Nguyên đơn phải chịu toàn bộ án phí dân sự sơ thẩm trong trường hợp toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn không được Tòa án chấp nhận.
 • Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần yêu cầu không được Tòa án chấp nhận. Bị đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần yêu cầu của nguyên đơn đối với bị đơn được Tòa án chấp nhận.
 • Bị đơn có yêu cầu phản tố phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với phần yêu cầu phản tố không được Tòa án chấp nhận. Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo phần yêu cầu phản tố của bị đơn được Tòa án chấp nhận.
 • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo phần yêu cầu độc lập không được Tòa án chấp nhận. Người có nghĩa vụ đối với yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo phần yêu cầu độc lập được Tòa án chấp nhận.
 • Các bên đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án trong trường hợp Tòa án tiến hành hòa giải trước khi mở phiên tòa thì phải chịu 50% mức án phí, kể cả đối với các vụ án không có giá ngạch.
 • Trường hợp các bên đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án tại phiên tòa sơ thẩm thì các đương sự vẫn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như trường hợp xét xử vụ án đó. Trường hợp các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án tại phiên tòa xét xử theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 3 Điều 320 của Bộ luật tố tụng dân sự thì các đương sự phải chịu 50% án phí giải quyết vụ án theo thủ tục rút gọn.
 • Trong vụ án có người không phải chịu án phí hoặc được miễn nộp tiền án phí dân sự sơ thẩm thì những người khác vẫn phải chịu tiền án phí dân sự sơ thẩm theo quy định tại Điều này.
 • Trường hợp vụ án bị tạm đình chỉ giải quyết thì nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm được quyết định khi vụ án được tiếp tục giải quyết theo quy định tại Điều này.
 • Nguyên đơn trong vụ án dân sự do cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện để bảo vệ quyền, lợi ích của người khác không phải chịu án phí dân sự sơ thẩm.

Trên đây là quy định chung về nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với đương sự trong vụ việc thông thường. Ngoài ra, đối với một số loại việc cụ thể như tranh chấp về đòi tài sản cho mượn, cho ở nhờ, tranh chấp về quyền sở hữu tài sản, tranh chấp về quyền sử dụng đất, tranh chấp về hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu, vụ án hôn nhân gia đình,…thì pháp luật có quy định nghĩa vụ chịu án phí trong những loại việc cụ thể đó. 

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Hùng Thắng về nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ Quý khách hàng những thông tin cần thiết. 

Vui lòng liên hệ CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG nếu còn những vướng mắc, chưa rõ hoặc tư vấn pháp lý khác để được tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội

VP Hà Tĩnh: 286 Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh

Điện thoại: +(84) 2438 245 666  //  Email: info@luathungthang.com.


15/01/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185