Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Ai là người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc? Pháp luật quy định ra sao? Bài viết sau đây Luật Hùng Thắng sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

1. Căn cứ pháp lý 

Bộ luật dân sự 2015

2. Nội dung tư vấn

2.1. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc

Căn cứ theo khoản 1 Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015, thì những người sau đây không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật thì vẫn được hưởng thừa kế:

 • Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
 • Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Như vậy, thì những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc bao gồm con chưa thành niên chưa đủ mười tám tuổi, cha, mẹ, vợ, chồng của người để lại di sản.

Ngoài ra thì con thành niên mà không có khả năng lao động thì vẫn thuộc trường hợp được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc.

2.2. Mức hưởng thừa kế của người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc

Theo quy định tại khoản 1 Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015: “Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó…”

Như vậy, mức hưởng thừa kế sẽ bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật.

2.3. Trường hợp không áp dụng quy định người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc

Quy định về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định.

 • Trường hợp đối với người từ chối nhận di sản:

Tại Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định rõ:

Điều 620. Từ chối nhận di sản

 1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.
 2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.
 3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản”.
 • Trường hợp không có quyền hưởng di sản:

Những người không có quyền hưởng di sản theo khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015 bao gồm: 

 • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;
 • Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;
 • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;
 • Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Trên đây là toàn bộ tư vấn Luật sư chúng tôi về quy định về Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ Quý khách hàng những thông tin cần thiết. 

Vui lòng liên hệ CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG  nếu còn những vướng mắc, chưa rõ hoặc tư vấn pháp lý khác để được tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, TP Hà Nội

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội

VP Hà Tĩnh: 286 Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh

Điện thoại: +(84) 2438 245 666  //  Email: info@luathungthang.com

Hotline: 19000185


21/01/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185