Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Phân chia di sản thừa kế ảnh hưởng rất nhiều tới quyền lợi, nghĩa vụ của các chủ thể, do đó vấn từ chối di sản thừa kế cũng cần phải có những lưu ý nhất định. Bài viết dưới đây Luật Hùng Thắng sẽ tư vấn cụ thể, chi tiết cho bạn về vấn đề này.

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

Luật công chứng 2014

2. Nội dung tư vấn

Không được từ chối di sản thừa kế trong trường hợp nào?

Theo khoản 1 Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015, thì Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

Theo đó, người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật, nhưng không được vì lý do trốn tránh thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác như nghĩa vụ trả nợ, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ nộp thuế, nghĩa vụ cấp dưỡng,…

Hình thức từ chối di sản thừa kế

Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

Ngoài ra điều 59 Luật công chứng 2014 quy định rằng:

“Điều 59. Công chứng văn bản từ chối nhận di sản

Người thừa kế có thể yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản. Khi yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản, người yêu cầu công chứng phải xuất trình bản sao di chúc trong trường hợp thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng theo pháp luật về thừa kế; giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết”

Như vậy việc từ chối nhận di sản phải thành lập bằng văn bản và có thể không công chứng hoặc có công chứng nếu có yêu cầu.

Thời điểm từ chối nhận di sản thừa kế

Theo quy định tại khoản 3 Điều 620 Bộ Luật Dân sự 2015 thì Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Hùng Thắng về quy định Từ chối di sản thừa kế. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ Quý khách hàng những thông tin cần thiết. 

Vui lòng liên hệ CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG  nếu còn những vướng mắc, chưa rõ hoặc tư vấn pháp lý khác để được tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, phường Thành Công, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

VP Hà Tĩnh: 286 Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh

Điện thoại: +(84) 2438 245 666  //  Email: info@luathungthang.com

Hotline: 19000185


24/03/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185