Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần những điều kiện gì? Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất như thế nào? Đây là những vấn đề rất được quan tâm khi người dân có nhu cầu muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây:

1. Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Căn cứ Điều 188 Luật Đất đai 2013, điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm:

- Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013;

- Trong thời hạn sử dụng đất. 

2. Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Các bên tiến hành lập Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Văn phòng công chứng. Các giấy tờ cần mang theo bao gồm:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 

- Bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của các bên.

Sau đó, tiến hành thủ tục kê khai nghĩa vụ thuế tại Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Theo khoản 1, khoản 2 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện như sau:

Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường).

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, lập tại tổ chức công chứng nơi có đất.

Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

- Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

- Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;

- Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi UBND cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Trên đây là những tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu bạn đọc có thắc mắc cần giải đáp hoặc cần tư vấn đất đai hãy liên hệ với chúng tôi. Tổng đài tư vấn đất đai luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc chính xác nhất cho bạn. 

>>Xem thêm: Luật sư tư vấn pháp lý Luật Đất đai

                       Các hành vi bị cấm trong Luật Đất đai

Có thể bạn quan tâm

Thủ Tục Chuyển Mục Đích Sử Dụng Đất
Thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Thủ tục hợp thửa đất;
Thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất như thế nào?
Đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ không?
Thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu
Thế nào là sử dụng đất ổn định lâu dài?


30/12/2020
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185