Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Chào luật sư, tôi muốn hỏi rằng Đăng ký quyền sử dụng đất là gì? Những trường hợp phải đăng ký quyền sử dụng đất theo yêu cầu pháp luật. Tôi là người Hà Tĩnh và muốn tìm kiếm văn phòng luật sư tại Hà Tĩnh để tư vấn, được biết Công ty Luật Hùng Thắng ngoài văn phòng tại Hà Nội còn mở thêm chi nhánh tại Hà Tĩnh. Vậy nên tôi muốn gửi câu hỏi mong nhận được phản hồi sớm từ công ty.

Trả lời:

Chào bạn, đúng như bạn nói, Công ty Luật TNHH Hùng Thắng chúng tôi với mục tiêu mở rộng phạm vi và mức độ dịch vụ, đáp ứng nhu cầu tư vấn pháp luật của mọi người dân, ngoài văn phòng tư vấn tại Thành phố Hà nội, Công ty Luật TNHH Hùng Thắng còn xây dựng và phát triển văn phòng luật sư tại Hà Tĩnh. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chúng tôi, về vấn đề này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Đăng ký quyền sử dụng đất là gì?

Tại khoản 15 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định đăng ký đất đai, nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất là việc kê khai và ghi nhận tình trạng pháp lý về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và quyền quản lý đất đối với một thửa đất vào hồ sơ địa chính.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 95 Luật Đất đai 2013:

- Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý; đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu.

- Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm đăng ký lần đầu và đăng ký biến động, được thực hiện tại tổ chức đăng ký đất đai thuộc cơ quan quản lý đất đai, bằng hình thức đăng ký trên giấy hoặc đăng ký điện tử và có giá trị pháp lý như nhau.

2. Các trường hợp phải đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu

Theo khoản 3 Điều 95 Luật Đất đai 2013 quy định đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu được thực hiện trong các trường hợp sau:

- Thửa đất được giao, cho thuê để sử dụng;

- Thửa đất đang sử dụng mà chưa đăng ký;

- Thửa đất được giao để quản lý mà chưa đăng ký.

Đăng ký quyền sử dụng đất là thủ tục bắt buộc, vì vậy nếu người sử dụng đất nếu thuộc một trong các trường hợp trên thì cần thực hiện đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Thắng. Trường hợp bạn còn vướng mắc cần tư vấn trực tiếp hãy liên hệ với chúng tôi. Luật sư tư vấn của Luật Hùng Thắng luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Công Ty Luật Hùng Thắng

Trụ sở: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Phường Tứ Liên, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

Văn phòng luật sư tại Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

Văn phòng luật sư tại Hà Tĩnh: 286 Phường Nguyễn Du, Thành phố Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh.

Điện thoại: 0243 8245 666.

Hotline: 0916436879.

Email: info@luathungthang.com.


19/04/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185