Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Việc quay phim, chụp hình khi cảnh sát giao thông làm việc được quy định như thế nào? Quy định pháp luật có cấm việc quay phim, chụp hình khi cảnh sát giao thông làm việc không? Bài viết dưới đây của Luật Hùng Thắng sẽ phân tích cụ thể các quy định về vấn đề này.

1. Các hình thức giám sát của nhân dân đối với Công An nhân dân

Điều 11 Thông tư 67/2019/TT-BCA quy định 05 hình thức giám sát của nhân dân như sau:

- Thông qua các thông tin công khai của Công an nhân dân và phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng.

- Thông qua các chủ thể giám sát theo quy định của pháp luật.

- Thông qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với cán bộ, chiến sỹ.

- Thông qua kết quả giải quyết các vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

- Thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp ( đảm bảo điều kiện theo quy định)

Bên cạnh đó, Điều 10 Thông tư 67/2019/TT-BCA những việc Nhân dân giám sát Công an nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông bao gồm: 

- Việc thi hành các quy định của pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

- Việc chấp hành quy định của Bộ Công an về quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sỹ khi làm nhiệm vụ.

Theo đó, người dân có thể sử dụng 05 hình thức nêu trên để giám sát khi Cảnh sát giao thông làm việc.

2. Người dân có được quay phim chụp hình khi Cảnh sát giao thông làm việc không?

Theo như phân tích ở trên, người dân có thể sử dụng hình thức giám sát Cảnh sát giao thông khi làm việc thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp. Tuy nhiên, khoản 5 Điều 11 Thông tư 67/2019/TT-BCA quy định việc ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp cần bảo đảm các điều kiện như sau:

- Không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến ss khi đang thực thi nhiệm vụ;

- Ngoài khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông);

- Tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Như vậy, việc người dân quay phim, chụp hình khi Cảnh sát giao thông làm việc là việc được phép. Tuy nhiên cần đảm bảo các điều kiện nêu trên. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý những vấn đề sau đây để đảm bảo việc thực hiện đúng các quy định pháp luật:

- Quay phim, chụp ảnh phải đảm bảo không ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ của CSGT; chỉ thực hiện trong khu vực cho phép, không được quay phim, chụp ảnh trong khu vực đảm bảo trật tự an toàn giao thông hoặc các nơi có biển cấm hoặc quy định hạn chế quay phim, chụp hình. Khu vực đảm bảo trật tự an toàn giao thông được quy định tại Điều 4 Thông tư 67/2019/TT-BCA là khu vực nơi được giới hạn bằng cọc tiêu hình chóp nón hoặc dây căng để cán bộ, chiến sỹ thực thi nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và an ninh, trật tự.

- Quay phim, chụp ảnh phải khách quan, trung thực, không được cắt ghép chỉnh sửa. Trường hợp cắt ghép nhằm mục đích tuyên truyền, phát tán trên mạng xã hội, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của CSGT, lợi dụng vào đó kích động, lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia chống phá chính quyền là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào tính chất mức độ mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là những tư vấn của Luật Hùng Thắng. Nếu bạn đọc còn gì vướng mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: Số 286 Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.

Điện thoại: +(84) 2438 245 666  //  Email: info@luathungthang.com


23/03/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185