Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Chào Luật sư, tôi muốn hỏi luật sư rằng Công an xã có được xử phạt vi phạm giao thông không? Hôm trước tôi đỗ xe ở dưới lòng đường và bị các anh công an xã xử phạt nên tôi muốn hỏi về vấn đề này có đúng với quy định pháp luật không? Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng Thắng. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 27/2010/NĐ-CP, trong những trường hợp cần thiết lực lượng Công an xã có thể phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ để tham gia tuần tra, kiểm soát, cụ thể như sau:

- Trong thời gian diễn ra các ngày lễ kỷ niệm; sự kiện chính trị – xã hội; hoạt động văn hóa, thể thao lớn của Nhà nước và địa phương.

- Các đợt cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông theo chỉ đạo của Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội hoặc của Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

- Khi tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông có diễn biến phức tạp.

- Trường hợp khác mà trật tự, an toàn giao thông đường bộ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Tuy nhiên, nếu phát hiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì được xử phạt vi phạm hành chính trong phạm vi thuộc quyền của mình. Trong trường hợp vượt quá phạm vi, thẩm quyền của mình thì phải lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và báo cáo cho cấp có thẩm quyền giải quyết. 

Điều này được ghi rõ tại Khoản 3 Điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA cũng quy định:

“3. Trường hợp không có lực lượng Cảnh sát giao thông đi cùng thì lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.”

Như vậy, lực lượng Công an xã nếu làm việc độc lập, không đi cùng Cảnh sát giao thông thì chỉ được tuần tra, kiểm soát theo Kế hoạch.

Đối với câu hỏi của bạn, trưởng Công an cấp xã trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định Theo quy định tại Khoản 4 Điều 74 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, trong đó có lỗi “Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông”.

Như vậy, trường hợp của bạn bị công an xã xử phạt là đúng với quy định pháp luật. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Thắng về câu hỏi của bạn. trường hợp bạn cần tư vấn trực tiếp, hãy liên hệ với chúng tôi. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý nhiều kinh nghiệm, chuyên môn cao sẽ giải đáp mọi vướng mắc về pháp luật của khách hàng một cách chính xác nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: Số 286 Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.

Điện thoại: +(84) 2438 245 666  //  Email: info@luathungthang.com


23/03/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185