Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Theo quy định mới, cả người điều khiển xe ô tô và cả người ngồi trên xe mà không thắt dây an toàn thì sẽ bị phạt. Vậy lỗi không thắt dây an toàn xử phạt thế nào? Bài viết dưới đây của Luật Hùng Thắng sẽ trả lời về vấn đề này.

1. Quy định về thắt dây an toàn trên ô tô 

Khoản 2 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định như sau:

“2. Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.”

Theo đó, pháp luật quy định người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước cần phải thắt dây an toàn.

Tuy nhiên vẫn có nhiều thắc mắc xoay quanh việc người ngồi ghế sau trong ô tô có cần thắt dây an toàn không? Với vấn đề này, theo quy định tại điểm p, điểm q Khoản 3 Điều 5 và Khoản 5 Điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“ Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

...

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

...

p) Không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường;

q) Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.”

“Điều 11. Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ

...

5. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.”

Như vậy, theo quy định trên người được chở trên ô tô không thắt dây an toàn tại vị trí có trang bị dây an toàn khi xe đang chạy sẽ bị phạt. Tức là bao gồm cả người ngồi trước và người ngồi sau đều bị phạt.

2. Mức xử phạt đối với lỗi không thắt dây an toàn

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức xử phạt đối với lỗi không thắt dây an toàn cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 800.000 đồng - 01 triệu đồng: Tài xế không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường; Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (Tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

- Phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng: Người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (Tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy. .

Như trên là toàn bộ quy định pháp luật về lỗi không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông mới nhất theo quy định pháp luật hiện nay. Nếu bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc tình huống pháp lý cần giải quyết có thể liên hệ với Tổng đài tư vấn pháp luật giao thông của Luật Hùng Thắng để được giải đáp nhanh nhất, chính xác nhất.

Công Ty Luật Hùng Thắng

Trụ sở: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Phường Tứ Liên, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: 286 Phường Nguyễn Du, Thành phố Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh.

Điện thoại: 0243 8245 666

Hotline: 19000185

Email: info@luathungthang.com.


08/02/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185