Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Nhường đường khi tham gia giao thông không chỉ là các quy định mà còn thể hiện nét đẹp, văn hóa của người tham gia giao thông. Những quy định của pháp luật về nhường đường khi tham gia giao thông sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây của Luật Hùng Thắng. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

1. Quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau

Theo quy định tại Điều 24 Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển phương tiện giao thông phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường khi đến gần đường giao nhau, cụ thể:

- Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải;

- Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

- Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

2. Quy định về nhường đường trong một số trường hợp

2.1. Trường hợp chuyển hướng xe

Khoản 2 Điều 15 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

2.2. Trường hợp gặp xe ưu tiên

Theo quy định tại khoản 3 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008, khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

2.3. Trường hợp khi gặp người đi bộ, người khuyết tật qua đường

Tại Khoản 4 Điều 11 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

- Tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải quan sát, giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường.

- Những nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải quan sát, nếu thấy người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường thì phải giảm tốc độ, nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường bảo đảm an toàn.

2.4. Trường hợp vượt xe

Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

( Theo quy định tại khoản 3 Điều 14 Luật Giao thông đường bộ 2008)

2.5. Trường hợp tránh xe đi ngược chiều

Khoản 2 Điều 17 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về nhường đường khi tránh xe đi ngược chiều như sau:

- Nơi đường hẹp chỉ đủ cho một xe chạy và có chỗ tránh xe thì xe nào ở gần chỗ tránh hơn phải vào vị trí tránh, nhường đường cho xe kia đi;

- Xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc;

- Xe nào có chướng ngại vật phía trước phải nhường đường cho xe không có chướng ngại vật đi trước.

2.6. Trường hợp vào đường cao tốc

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 26 Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Thắng về Những quy định của pháp luật về nhường đường. Trường hợp bạn đọc có vấn đề pháp lý cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: Số 286 Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.

Điện thoại: +(84) 2438 245 666  //  Email: info@luathungthang.com


23/03/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185