Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Việc sử dụng đèn xi nhan đúng cách, đúng lúc giúp đảm bảo an toàn cho người lái xe. Vậy pháp luật quy định những trường hợp nào bắt buộc phải bật xi nhan? Mức phạt khi không bật xi nhan được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ tư vấn cho bạn đọc về vấn đề này.

1. Các trường hợp bắt buộc phải bật xi nhan

Theo quy định tại Luật giao thông đường bộ 2008, các trường hợp bắt buộc phải bật xi nhan như sau:

- Chuyển làn đường

Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép, khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

- Chuyển hướng xe

Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ. Trong khi chuyển hướng người lái xe cần quan sát và đảm bảo không gây trở ngại cho các phương tiện khác.

- Lùi xe, đỗ xe (đối với ô tô)

Khi lùi xe, người điều khiển phải quan sát phía sau, có tín hiệu cần thiết và chỉ khi nào thấy không nguy hiểm mới được lùi.

Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết;

Bên cạnh đó, theo khuyến nghị của Cục Cảnh sát giao thông, tài xế nên bật đèn xi nhan để báo hiệu cho phương tiện khác khi:

- Khi đi qua vòng xuyến: Về cơ bản theo nguyên tắc “vào trái, ra phải” nghĩa là khi vào vòng xuyến thì xi-nhan trái, khi ra khỏi thì xi nhan phải.

- Khi đi theo đường cong.

- Khi lùi vào ngõ.

- Khi đi qua ngã ba chữ Y.

2. Mức phạt đối với người điều khiển xe không bật xi nhan

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt đối với lỗi không có tín hiệu như sau:

2.1. Đối với xe máy

+ Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước (Điểm i khoản 1 Điều 6);

+ Phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức) (Điểm a khoản 3 Điều 6);

2.2. Đối với ô tô 

+ Phạt tiền từ 200.000- 400.000 đồng đối với hành vi dừng, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết ( Điểm d khoản 1 Điều 5);

+ Phạt tiền từ 400.000- 600.000 đồng đối với hành vi chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước ( Điểm a khoản 2 Điều 5);

+ Phạt tiền từ 800.000 đến 01 triệu đồng đối với hành vi chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức) ( Điểm c khoản 3 Điều 5);

+ Phạt tiền từ 800.000- 01 triệu đồng đối với hành vi lùi xe không có tín hiệu báo trước ( Điểm o khoản 3 Điều 5);

+ Phạt tiền từ 03- 05 triệu đồng đối với hành vi chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc ( Điểm g khoản 5 Điều 5).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Thắng. Nếu bạn đọc cần tư vấn trực tiếp hãy liên hệ với chúng tôi. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm Luật Hùng Thắng  sẽ cung cấp cho bạn đọc những dịch vụ pháp lý tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: Số 286 Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.

Điện thoại: +(84) 2438 245 666  //  Email: info@luathungthang.com


23/03/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185