Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Chào Luật sư, em muốn hỏi về vấn đề quá hạn tạm giữ, xe sẽ bị xử lý như thế nào? Em bị Cảnh sát giao thông giữ xe vì lỗi không có bằng lái. Nhưng bây giờ đã quá hạn tạm giữ, em đến nhận xe có được không? Nhờ Luật sư tư vấn giúp em

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng Thắng. Về câu hỏi trên, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo khoản 2 Điều 11 Nghị định 115/2013/NĐ-CP quy định cơ quan, tổ chức, cá nhân có tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu có nghĩa vụ nhận lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ theo đúng thời hạn ghi trong quyết định tạm giữ.
Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm.

Theo đó, bạn có nghĩa vụ nhận xe theo đúng thời hạn quy định nêu trên. Trường hợp mà quá thời hạn nêu trên mà bạn không đến nhận xe, xe của bạn sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 17 Nghị định 115/2013/NĐ-CP sửa đổi tại khoản 8 Điều 1 Nghị định 31/2020/NĐ-CP như sau:

- Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính được ghi trong quyết định tạm giữ, nếu người vi phạm không đến nhận mà không có lý do chính đáng hoặc trường hợp không xác định được người vi phạm thì người ra quyết định tạm giữ phải thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng của trung ương hoặc địa phương nơi tạm giữ tang vật, phương tiện và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ.

- Hết thời hạn 30 ngày, kể từ ngày niêm yết công khai, thông báo cuối cùng trên phương tiện thông tin đại chúng, nếu người vi phạm không đến nhận hoặc không xác định được người vi phạm thì người có thẩm quyền phải ra quyết định tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính để xử lý.

- Sau khi tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu bằng quyết định tịch thu của người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và được xác lập quyền sở hữu toàn dân thì được xử lý theo trình tự, thủ tục quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản quy định chi tiết thi hành.

Theo đó, nếu sau 33 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm giữ mà bạn không đến nhận lại xe bị tạm giữ, phương tiện sẽ bị tịch thu. Đồng nghĩa rằng, bạn sẽ không còn là chủ sở hữu của chiếc xe đó nữa. Thay vào đó, nó sẽ thuộc sở hữu toàn dân và được xử lý theo quy định pháp luật.

Trên đây là giải đáp của Luật Hùng Thắng về vấn đề quá hạn tạm giữ mà không đến nhận xe. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất, chính xác nhất những vấn đề pháp lý mà bạn đang gặp phải.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: Số 286 Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.

Điện thoại: +(84) 2438 245 666  //  Email: info@luathungthang.com


23/03/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185