Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Luật Hùng Thắng sẽ tư vấn về việc đi làm dịp Tết Nguyên đán: Những điều người lao động cần biết. Tết Nguyên đán là thời gian để mọi người sum vầy bên nhau, tuy nhiên nhiều người lại lựa chọn việc đi làm vào những ngày này thay vì nghỉ tết. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn những điều người lao động cần biết khi đi làm vào ngày Tết Nguyên đán.

1. Tiền lương khi đi làm ngày Tết

Điều 98 Bộ Luật lao động 2019 quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau:

“1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

...”

Theo đó, người lao động đi làm trong ngày Tết Âm lịch được coi là làm thêm giờ và tiền lương làm thêm giờ. 

NLĐ thì sẽ được hưởng ít nhất bằng 300% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường, chưa kể tiền lương ngày nghỉ Tết.

Trường hợp làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Trường hợp làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài các khoản nêu trên, còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

2. Người sử dụng lao động không có quyền bắt buộc người lao động đi làm dịp Tết

Căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 107 Bộ Luật lao động 2019khoản 1 Điều 59 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, người sử dụng lao động khi tổ chức làm thêm giờ cần phải được sự đồng ý của người lao động về các nội dung sau:

- Thời gian làm thêm;

- Địa điểm làm thêm;

- Công việc làm thêm.

Như vậy, theo như quy định trên, người lao động có quyền từ chối người sử dụng lao động làm thêm giờ vào những dịp lễ Tết. 

Bên cạnh đó, việc người lao động đồng ý làm thêm giờ có thể ký thành văn bản riêng theo Mẫu tham khảo số 01/PLIV; hoặc trong trường hợp làm thêm giờ từ trên 200 đến 300 giờ/năm, NSDLĐ phải thông báo cho Sở LĐTBXH theo Mẫu văn bản số 02/PLIV theo quy định tại Khoản 2 Điều 59Điều 62 Nghị định 145/2020/NĐ-CP.

3. Có giới hạn về thời gian làm việc dịp lễ Tết

Khoản 4 Điều 60 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định như sau:

“ Điều 60. Giới hạn số giờ làm thêm

  1. Tổng số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong một ngày, khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần.”

Như vậy, khi đi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết hay ngày nghỉ hàng tuần, tổng thời gian làm thêm trong một ngày không được quá 12 giờ.

4. Một số trường hợp làm thêm dịp Tết mà người lao động không được từ chối

Theo như quy định, người sử dụng lao động không có quyền bắt buộc người lao động đi làm vào dịp Tết. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 108 Bộ Luật lao động 2019, một số trường hợp đặc biệt, người sử dụng lao động được yêu cầu người lao động làm thêm giờ ngày Tết mà không bị giới hạn về số giờ làm thêm theo quy định và người lao động không được phép từ chối, cụ thể:

- Thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật;

- Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm và thảm họa, trừ trường hợp có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người lao động theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Thắng về những điều người lao động cần biết khi đi làm vào dịp Tết Nguyên đán bởi nhiều người lao động không nắm rõ được các quy định có thể sẽ bị mất đi một số quyền lợi của mình. 

Trường hợp bạn đọc cần tư vấn trực tiếp hãy liên hệ với Công ty Luật Hùng Thắng. Với thái độ làm việc chuyên nghiệp, nhiệt tình, cùng với những luật sư, chuyên viên pháp lý có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc về pháp luật cho khách hàng một cách chính xác nhất.

Thông tin liên hệ:

Công Ty Luật Hùng Thắng

Trụ sở: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Phường Tứ Liên, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: 286 Phường Nguyễn Du, Thành phố Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh.

Hotline: 19000185        //  Email: info@luathungthang.com


17/03/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185