Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Thời hạn bảo lĩnh tại ngoại là bao lâu? Pháp luật quy định thế nào về vấn đề này. Bài viết sau đây Luật Hùng Thắng giải đáp chính xác và cụ thể thắc mắc trên.

Thông tin hữu ích:

1. Căn cứ pháp lý.

Bộ luật tố tụng hình sự 2015;

Thông tư liên tịch số 04/2018/TTLT-VKSNDTC-BCA-BQP quy định về phối hợp giữa Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. 

2. Nội dung tư vấn

2.1. Thời hạn bảo lĩnh tại ngoại.

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 121 Bộ luật Tố tụng Hình sự:

“5. Thời hạn bảo lĩnh không được quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn bảo lĩnh đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt tù”.

Như vậy, thời hạn bảo lĩnh sẽ không được quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử.

Trong đó:

  • Thời hạn điều tra: không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra. Ngoài ra, thời hạn điều tra còn được gia hạn theo quy định tại Điều 172 Bộ luật tố tụng Hình sự 2015.
  • Thời hạn truy tố:  20 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, 30 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ ngày nhận hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra. Ngoài ra thời hạn truy tố còn được gia hạn theo quy định tại Điều 240 Bộ luật tố tụng Hình sự 2015.
  • Thời hạn xét xử: 30 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng, 45 ngày đối với tội phạm nghiêm trọng, 02 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng, 03 tháng đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ ngày thụ lý vụ án. Ngoài ra, còn có thể được gia hạn và kéo dài do lý do bất khả kháng và trở ngại khách quan (Căn cứ Điều 277 Bộ luật tụng hình sự 2015).

2.2. Trường hợp tiếp tục áp dụng biện pháp bảo lĩnh tại ngoại

Theo khoản 6 Điều 21 Thông tư liên tịch số 04/2018/TTLT-VKSNDTC-BCA-BQP quy định về phối hợp giữa Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự: 

“Trường hợp đã kết thúc điều tra chuyển sang giai đoạn truy tố, Viện kiểm sát thấy cần thiết tiếp tục áp dụng biện pháp bảo lĩnh đối với bị can thì Viện kiểm sát ra quyết định áp dụng biện pháp bảo lĩnh. Thời hạn bảo lĩnh không quá thời hạn quyết định việc truy tố, tính từ ngày kế tiếp của ngày cuối cùng ghi trong quyết định áp dụng biện pháp bảo lĩnh của Cơ quan điều tra”.

2.3. Trường hợp hủy bỏ biện pháp bảo lĩnh

Tuy nhiên, cũng sẽ có những trường hợp chưa hết thời hạn điều tra, truy tố, xét xử nhưng biện pháp ngăn chặn bảo lĩnh cũng sẽ bị hủy bỏ, không áp dụng. Cụ thể căn cứ theo khoản 4 Điều 21 Thông tư liên tịch số 04/2018/TTLT-VKSNDTC-BCA-BQP, thì khi có căn cứ xác định bị can vi phạm nghĩa vụ cam đoan sau thì biện pháp bảo lĩnh bị hủy bỏ:

  • Không có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan;
  • Bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội;
  • Mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

Trên đây là những tư vấn của Luật Hùng Thắng về vấn đề Thời hạn bảo lĩnh tại ngoại. Nếu có bất cứ vấn đề pháp lý nào cần được giải đáp, Luật Hùng Thắng luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ Quý khách hàng những thông tin cần thiết. 

Vui lòng liên hệ CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG  nếu còn những vướng mắc, chưa rõ hoặc tư vấn pháp lý khác để được tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội

VP Hà Tĩnh: 286 Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh

Hotline: 19000185   //  Email: info@luathungthang.com .


11/01/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185