Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Trình tự, thủ tục xin tại ngoại theo phương thức bảo lĩnh được thực hiện như thế nào? Để nắm được quy trình thực hiện để đảm bảo quyền lợi, căn cứ pháp lý theo Bộ luật tố tụng hình sự 2015 và Thông tư liên tịch số 04/2018/TTLT-VKSNDTC-BCA-BQP quy định về phối hợp giữa Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. 

1. Bảo lĩnh tại ngoại

Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Theo đó, căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh, tức được tại ngoại.

Xem thêm Điện kiện tại ngoại trong biện pháp ngăn chặn Bảo lĩnh

2. Người có thẩm quyền ra quyết định bảo lĩnh

Căn cứ theo khoản 4 Điều 121, Điều 113 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 thì người có thẩm quyền ra quyết định bảo lĩnh bao gồm:

 • Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp. Trường hợp này, lệnh bắt phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành;
 • Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự các cấp;
 • Chánh án, Phó Chánh án Tòa án nhân dân và Chánh án, Phó Chánh án Tòa án quân sự các cấp; Hội đồng xét xử.

(Lưu ý: Đối với 3 đối tượng trên thì Quyết định của họ phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành).

 • Thẩm phán chủ tọa phiên tòa.

3. Hồ sơ xin bảo lĩnh tại ngoại

Để thực hiện bảo lĩnh cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Giấy cam đoan có xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức nhận bảo lĩnh đối với trường hợp cơ quan, tổ chức nhận bảo lĩnh cho bị can;
 • Giấy cam đoan có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người nhận bảo lĩnh cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người nhận bảo lĩnh làm việc, học tập đối với trường hợp cá nhân nhận bảo lĩnh cho bị can (phải có giấy cam đoan của ít nhất 02 người bảo lĩnh);
 • Giấy cam đoan thực hiện các nghĩa vụ của bị can được bảo lĩnh theo các nội dung quy định:
 • Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan;
 • Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội;
 • Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.
 • Giấy tờ nhân thân có liên quan của cá nhân, cơ quan, tổ chức nhận bảo lĩnh.

4. Thủ tục bảo lĩnh

Người thực hiện thủ tục bảo lĩnh thực hiện thủ tục theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ tới những người có thẩm quyền ra quyết định bảo lĩnh.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền xem xét điều kiện của người bảo lĩnh và bị can, bị cáo. Nếu đáp ứng đủ điều kiện thì ra quyết định bảo lĩnh.

Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát cùng cấp phải ra quyết định phê chuẩn hoặc không phê chuẩn hoặc có văn bản yêu cầu Cơ quan điều tra bổ sung chứng cứ, tài liệu để xét phê chuẩn quyết định áp dụng biện pháp bảo lĩnh.

Bước 4: Nhận quyết định bảo lĩnh tại nơi bị can, bị cáo đang bị tạm giam để được tại ngoại.

5. Thời hạn bảo lĩnh

Thời hạn bảo lĩnh không được quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định của pháp luật. Thời hạn bảo lĩnh đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt tù.

Như vậy, để được tại ngoại theo thủ tục Bảo lĩnh, thì người nhận bảo lĩnh và người được nhận bảo lĩnh phải đáp ứng các điều kiện tại ngoại theo quy định pháp luật. Nắm được tại ngoại là gì? Điều kiện tại ngoại trong biện pháp ngăn chặn Bảo lĩnh sẽ giúp bảo vệ tối đa quyền, lợi ích hợp pháp.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, phường Thành Công, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

VP Hà Tĩnh: 286 Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh

Hotline: 19000185                   

Email: info@luathungthang.com


07/01/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185