Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi muốn hỏi về điều kiện giảm thời gian thử thách của án treo. Tôi được Tòa án nhân dân Bình Phước tuyên 18 tháng tù treo và 36 tháng thử thách. Hiện nay tôi đã chấp hành xong hết 18 tháng tù treo, tôi muốn hỏi tôi có thể xin giảm thời gian thử thách của án treo được chưa? Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng Thắng. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Đặc xá án treo những điều bạn cần biết:

- Tư vấn xin án treo

- Tư vấn xin đặc xá

- Tư vấn xin tại ngoại

Theo quy định tại khoản 1 Điều 89 Luật Thi hành án hình sự 2019 về điều kiện rút ngắn thử thách án treo như sau:

“ Điều 89. Rút ngắn thời gian thử thách đối với người được hưởng án treo

1. Người được hưởng án treo được đề nghị rút ngắn thời gian thử thách khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách;

b) Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo đã chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 87 của Luật này; tích cực học tập, lao động, sửa chữa lỗi lầm hoặc lập thành tích trong lao động, bảo vệ an ninh, trật tự được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khen thưởng.”

Và điều 5 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 65 Bộ Luật Hình sự quy định về thời điểm bắt đầu tính thời gian thử thách như sau

“ Điều 5. Thời điểm bắt đầu tính thời gian thử thách

Thời điểm bắt đầu tính thời gian thử thách được xác định như sau:

  1. Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm cho hưởng án treo, bản án không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm thì thời điểm bắt đầu tính thời gian thử thách là ngày tuyên án sơ thẩm.
  2. Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm cho hưởng án treo, Tòa án cấp phúc thẩm cũng cho hưởng án treo thì thời điểm bắt đầu tính thời gian thử thách là ngày tuyên án sơ thẩm.
  3. Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm không cho hưởng án treo, Tòa án cấp phúc thẩm cho hưởng án treo thì thời điểm bắt đầu tính thời gian thử thách là ngày tuyên án phúc thẩm.
  4. Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm cho hưởng án treo, Tòa án cấp phúc thẩm không cho hưởng án treo, nhưng Hội đồng giám đốc thẩm hủy bản án phúc thẩm để xét xử phúc thẩm lại và Tòa án cấp phúc thẩm cho hưởng án treo thì thời gian thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.
  5. Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm, Tòa án cấp phúc thẩm cho hưởng án treo, nhưng Hội đồng giám đốc thẩm hủy bản án sơ thẩm, bản án phúc thẩm để điều tra hoặc xét xử lại và sau khi xét xử sơ thẩm lại, xét xử phúc thẩm lại, Tòa án cấp sơ thẩm, Tòa án cấp phúc thẩm vẫn cho hưởng án treo thì thời gian thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm hoặc tuyên án phúc thẩm lần đầu.
  6. Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm không cho hưởng án treo, bản án không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm, nhưng Hội đồng giám đốc thẩm sửa bản án sơ thẩm cho hưởng án treo thì thời gian thử thách tính từ ngày quyết định giám đốc thẩm có hiệu lực.
  7. Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm, Tòa án cấp phúc thẩm không cho hưởng án treo, nhưng Hội đồng giám đốc thẩm sửa bản án phúc thẩm cho hưởng án treo thì thời gian thử thách tính từ ngày quyết định giám đốc thẩm có hiệu lực.
  8. Trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm cho hưởng án treo, Tòa án cấp phúc thẩm không cho hưởng án treo, nhưng Hội đồng giám đốc thẩm hủy bản án phúc phẩm, giữ nguyên bản án sơ thẩm hoặc Hội đồng giám đốc thẩm sửa bản án phúc thẩm cho hưởng án treo, thì thời gian thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.”

Như vậy, theo trình bày trên của bạn, bạn đã hiểu sai về vấn đề thời gian thử thách án treo. Bởi lẽ đây có thể bạn đã thực hiện 18 tháng thử thách trong mức 36 tháng thử thách mà không phải thực hiện 18 tháng tù treo vì án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện và thời gian thử thách án treo tính từ ngày Tòa án tuyên án như quy định nêu trên.

Vì vậy, nếu bạn đã chấp hành được 18 tháng thử thách, tức bạn đã thực hiện được một phần hai thời gian thử thách cộng thêm điều kiện bạn có tiến bộ  trong việc thực hiện nghĩa vụ và được Uỷ ban nhân dân cấp xã được hưởng án treo đề nghị rút ngắn thời gian thử thách thì bạn có thể đề nghị được rút ngắn thời gian thử thách của án treo.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Hùng Thắng. Trường hợp khách hàng có thắc mắc cần giải đáp hay tư vấn pháp luật hãy liên hệ với Luật Hùng Thắng. Chúng tôi cam kết sẽ cung cấp cho khách hàng các dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, hiệu quả nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: Số 286 Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.

Điện thoại: +(84) 2438 245 666  //  Email: info@luathungthang.com.


10/01/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185