Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Đặc xá là gì? Ai là người có thẩm quyền thực hiện Quyết định đặc xá theo quy định của pháp luật Việt Nam? Luật sư tư vấn của Công ty Luật Hùng Thắng sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

1. Căn cứ pháp lý

  • Luật Đặc xá năm 2018
  • Nghị định 52/2019/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật Đặc xá

2. Nội dung

Có thể nói, không có một biện pháp cưỡng chế, răn đe hay giáo dục, cải tạo nào có tác động mạnh mẽ, trực tiếp đến tâm lý của người phạm tội như công tác đặc xá. Việc được hưởng đặc xá không chỉ ghi nhận sự cố gắng cải tạo, rèn luyện, chấp hành tốt các nội quy, quy định tại trại giam của phạm nhân mà còn giúp cho họ sớm có cơ hội được trở về đoàn tụ cùng gia đình và tái hòa nhập lại với xã hội. Đây chính là sự nhân đạo mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho những người phạm tội và bị kết án phạt tù.

Khoản 1, Điều 3 Luật Đặc xá 2018 quy định “1. Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt.”. Đồng thời, Điều 88 Hiến pháp nước Cộng hòa xã Hội chủ nghĩa Việt Nam cũng ghi nhận “quyết định đặc xá” là một trong những nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch nước.

Như vậy, theo những quy định này thì thẩm quyền quyết định đặc xá sẽ thuộc về Chủ tịch nước.

Ngoài ra, bên cạnh việc quyết định đặc xá của Chủ tịch nước thì việc thực hiện Quyết định đặc xá cũng là trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước khác như: Tòa án nhân dân tối cao; Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bộ Công an; Bộ Quốc phòng; Bộ Tư pháp; Bộ Ngoại giao; Văn phòng Chính phủ; Văn phòng Chủ tịch nước; Cơ quan, tổ chức khác có liên quan do Chủ tịch nước quyết định khi thấy cần thiết.

Sau khi Chủ tịch nước ban hành quyết định đặc xá thì đại diện lãnh đạo các cơ quan, tổ chức có liên quan do Chủ tịch nước quyết định thành lập Hội đồng tư vấn đặc xá để triển khai thực hiện Quyết định về đặc xá và tham mưu, tư vấn cho Chủ tịch nước trong việc thực hiện hoạt động đặc xá. Đồng thời, đại diện các cơ quan, tổ chức có liên quan do Hội đồng tư vấn đặc xá quyết định thành lập Tổ thẩm định liên ngành để thẩm định danh sách, hồ sơ của người được đề nghị đặc xá.

Chủ đề có thể bạn quan tâm:

- Tư vấn xin án treo

- Tư vấn xin đặc xá

- Tư vấn xin tại ngoại

Như vậy, chủ tịch nước là người có thẩm quyền Quyết định đặc xá còn việc thực hiện quyết định đặc xá sẽ do các cơ quan nhà nước khác cùng phối hợp thực hiện theo quy định của pháp luật về Đặc xá.

Nếu bạn cần được tư vấn về các vấn đề liên quan đến thủ tục và hồ sơ xin đặc xá, vui lòng liên hệ với Công ty Luật Hùng Thắng để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: Số 286 Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.

Điện thoại: +(84) 2438 245 666  //  Email: info@luathungthang.com


12/01/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185