Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Đặc xá là chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. Hãy cùng Luật Hùng Thắng tìm hiểu về chính sách của Nhà nước trong việc đặc xá và Thời điểm đặc xá năm 2021.

Tìm hiểu thêm các chủ đề liên quan:

+ Tư vấn xin án treo

+ Tư vấn xin Đặc xá

+ Tư vấn xin Đặc xá

1. Căn cứ pháp lý

  • Luật Đặc xá năm 2018
  • Nghị định 52/2019/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật Đặc xá

2. Nội dung

Quy định của pháp luật hình sự là những chế tài được đặt ra để quản lý và xử phạt những đối tượng có hành vi phạm tội. Chế tài của Luật hình sự vừa có tính răn đe, vừa mang tính giáo dục đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện để trở thành người có ích cho xã hội. Một trong những điều thể hiện rõ nhất chính sách khoan hồng của Nhà nước đối với những người phạm tội đó là được “Đặc xá”.

Điều 6 Luật Đặc xá 2018 quy định về chính sách của nhà nước trong đặc xá như sau:

“Nhà nước động viên, khuyến khích người bị kết án phạt tù ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để được hưởng đặc xá; tạo điều kiện thuận lợi cho người được đặc xá hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội, phòng ngừa tái phạm tội, vi phạm pháp luật.”

Với truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam, Đảng và Nhà nước đã thực thi chính sách nhân đạo về xử lý hình sự và thi hành án hình sự đối với người phạm tội, được quy định trong các văn bản pháp luật hình sự, tố tụng hình sự, thi hành án hình sự, thông qua đó tạo điều kiện cho người phạm tội hưởng nhiều chính sách khoan hồng, tự nguyện cải tạo và tái hòa nhập cộng đồng. Nhà nước động viên, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho những người bị kết án phạt tù có cơ hội được hưởng đặc xá khi họ đáp ứng được những điều kiện theo luật định.

Thời điểm đặc xá do Chủ tịch nước xem xét và quyết định nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt. Cụ thể, Điều 5, Luật Đặc xá quy định về thời điểm đặc xá như sau: 

“Điều 5. Thời điểm đặc xá

  1. Chủ tịch nước xem xét, quyết định về đặc xá nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước.
  2. Chủ tịch nước xem xét, quyết định đặc xá trong trường hợp đặc biệt để đáp ứng yêu cầu đối nội, đối ngoại của Nhà nước mà không phụ thuộc vào thời điểm quy định tại khoản 1 Điều này.”

Đặc xá được thực hiện trong những sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của Việt Nam hoặc trong trong trường hợp đặc biệt do Chủ tịch nước quyết định. Thông thường, việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và tha tù trước thời hạn có điều kiện được thực hiện thường xuyên và định kỳ 03 lần/năm vào các đợt Tết Nguyên đán, ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4, ngày Quốc Khánh 02/9. Ngoài ra, Chủ tịch nước có thể xem xét và quyết định đặc xá trong các trường hợp đặc biệt để đáp ứng yêu cầu về đối nội, đối ngoại của Nhà nước và phù hợp với tình hình thực tế của đất nước. 

Chính sách của Nhà nước về quyền hưởng đặc xá đối với người phạm tội bị kết án tù đã thể hiện được truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. Đồng thời, cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy của phạm nhân và cũng là kết quả của quá trình giáo dục cải tạo phạm nhân, thể hiện sự kết hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, các cơ quan có liên quan và xã hội.

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 chuẩn bị đến gần, đây được xem là một dịp lễ lớn nhất trong năm của dân tộc Việt Nam; đồng thời cũng là thời điểm Chủ tịch nước xem xét ra quyết định đặc xá; tha tù trước thời hạn đối với những người đang bị chịu án phạt tù mà đáp ứng đủ các điều kiện được đặc xá. 

Nếu bạn cần được tư vấn về các vấn đề liên quan đến thủ tục và hồ sơ xin đặc xá, vui lòng liên hệ với Công ty Luật Hùng Thắng để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: Số 286 Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.

Điện thoại: +(84) 2438 245 666  //  Email: info@luathungthang.com





07/01/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185