Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Những người phạm tội bị kết án tử hình bị xem là những tội phạm rất nguy hiểm và cần phải loại bỏ khỏi xã hội. Vậy những người bị kết án tử hình có được hưởng đặc xá hay không? Hãy cùng Công ty Luật Hùng Thắng tìm hiểu về vấn đề này.

1. Căn cứ pháp lý

  • Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017;
  • Bộ Luật tố tụng hình sự 2015;
  • Luật Đặc xá 2018

2. Nội dung

Khoản 1, Điều 40 Bộ Luật hình sự quy định: “Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong nhóm các tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người, các tội phạm về ma túy, tham nhũng và một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác do Bộ luật này quy định.”

Khoản 1 Điều 38 Bộ Luật hình sự quy định: “Tù có thời hạn là buộc người bị kết án phải chấp hành hình phạt tại cơ sở giam giữ trong một thời hạn nhất định.”

Điều 39 Bộ Luật hình sự quy định: “Tù chung thân là hình phạt tù không thời hạn được áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nhưng chưa đến mức bị xử phạt tử hình.”

Như vậy có thể thấy, “tù có thời hạn”, “tù chung thân”, “tử hình” là những hình phạt khác nhau được áp dụng đối với những người phạm tội. Tùy theo loại tội phạm và mức độ phạm tội mà việc áp dụng hình phạt đối với những người phạm tội sẽ khác nhau. Bên cạnh sự nhân đạo, mang tính giáo dục thì những hình phạt được đưa ra nhằm mục đích trừng trị nghiêm khắc những người phạm tội. Chính vì vậy mà không phải trường hợp nào người phạm tội cũng được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Khoản 1, Điều 3 Luật Đặc xá 2018 quy định “Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt.”

Như vậy, việc đặc xá chỉ được áp dụng với những người bị kết án phạt tù có thời hạn hoặc tù chung thân, còn trường hợp người bị kết án tử hình sẽ không được đề nghị đặc xá.

Mặc dù những người bị kết án tử hình không được hưởng đặc xá nhưng xuất phát từ tính khoan hồng của pháp luật, những người bị kết án tử hình vẫn có thể được xin ân giảm. Điều 258 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định thì sau khi bản án tử hình có hiệu lực pháp luật, hồ sơ vụ án phải được gửi ngay lên Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và bản án phải được gửi ngay lên Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

- Trong thời hạn hai tháng, kể từ ngày nhận được bản án và hồ sơ vụ án, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao phải quyết định kháng nghị hoặc quyết định không kháng nghị giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

- Trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, người bị kết án được gửi đơn xin ân giảm lên Chủ tịch nước.

- Bản án tử hình được thi hành, nếu Chánh án Toà án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao không kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

- Trong trường hợp bản án tử hình bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm mà Hội đồng giám đốc thẩm, Hội đồng tái thẩm Toà án nhân dân tối cao quyết định không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án tử hình, thì Toà án nhân dân tối cao phải thông báo ngay cho người bị kết án biết để họ làm đơn xin ân giảm án tử hình.

- Trong trường hợp người bị kết án xin ân giảm hình phạt tử hình thì bản án tử hình được thi hành sau khi Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm.

Điều 35 Bộ luật Hình sự có đoạn quy định: “Trong trường hợp người bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình chuyển thành tù chung thân”. Theo quy định, nếu cải tạo tốt, người này tiếp tục nhận được các chính sách khoan hồng khác như được giảm xuống tù có thời hạn, được tiếp tục giảm án và có thể chỉ phải chấp hành 20 năm tù. Vì vậy, nếu quy định đặc xá với người bị kết án tử hình thì đối tượng này được hưởng quá nhiều chính sách khoan hồng và sẽ không bảo đảm tính răn đe của pháp luật.

Như vậy, việc đặc xá chỉ áp dụng đối với những người bị kết án tù có thời hạn hoặc tù chung thân mà không áp dụng đối với những người bị kết án tử hình. Nếu bạn cần tư vấn về thủ tục xin đặc xá, hồ sơ xin đặc xá, vui lòng liên hệ với Công ty Luật Hùng Thắng để được hỗ trợ.

 

Có thể bạn quan tâm:

 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Trụ sở: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Phường Tứ Liên, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: 286 Nguyễn Du, Thành phố Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh.

Hotline: 19000185

Email: info@luathungthang.com


12/01/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185