Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Pháp luật quy định quyền của người đặc xá, nghĩa vụ của người được đặc xá như thế nào? Trong bài viết này, Công ty Luật Hùng Thắng sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Cùng tìm hiểu thêm các chủ đề bên dưới:

- Đặc Xá Án Treo

- Tư vấn xin đặc xá

- Tư vấn xin án treo

1. Căn cứ pháp lý

  • Luật Đặc xá năm 2018
  • Nghị định 52/2019/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật Đặc xá

2. Nội dung

Khoản 1, Điều 3 Luật Đặc xá quy định “Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt.”

Những người phạm tội bị kết án tù khi đáp ứng đủ các điều kiện theo luật định thì sẽ được xem xét đề nghị đặc xá. Người được đề nghị đặc xá có các quyền và nghĩa vụ được quy định tại Điều 13 Luật Đặc xá như sau:

“1. Được phổ biến chính sách, pháp luật về đặc xá; thông báo Quyết định về đặc xá, văn bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền về điều kiện của người được đề nghị đặc xá và thông tin khác về đặc xá liên quan đến người được đề nghị đặc xá.

2. Liên hệ với thân nhân để thu thập giấy tờ, tài liệu cần thiết cho việc hoàn thiện hồ sơ đề nghị đặc xá.

3. Đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền cấp, xác nhận giấy tờ, tài liệu cần thiết cho việc hoàn thiện hồ sơ đề nghị đặc xá.

4. Cung cấp giấy tờ, tài liệu theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền đề nghị đặc xá; khai báo đầy đủ, trung thực thông tin về cá nhân liên quan đến việc đề nghị đặc xá.

5. Khiếu nại, tố cáo theo quy định tại Chương V của Luật này.”

Với chính sách khoan hồng, nhân đạo đối với những người phạm tội, Đảng và Nhà nước ta luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cho những được được đề nghị đặc xá có cơ hội được đặc xá bằng việc quy định cụ thể về các quyền và nghĩa vụ của họ.

Đối với những người sau khi được đặc xá sẽ có những quyền và nghĩa vụ được quy định tại Điều 20 Luật Đặc xá như sau:

“1. Người được đặc xá có quyền sau đây:

a) Được cấp Giấy chứng nhận đặc xá;

b) Được chính quyền địa phương, cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan giúp đỡ để hòa nhập với gia đình và cộng đồng, tạo điều kiện về việc làm, ổn định cuộc sống;

c) Được hưởng các quyền khác như người đã chấp hành xong án phạt tù theo quy định của pháp luật.

2. Người được đặc xá có nghĩa vụ sau đây:

a) Xuất trình Giấy chứng nhận đặc xá với Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc tổ chức, đơn vị quân đội nơi người đó về cư trú hoặc làm việc;

b) Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đã cam kết;

c) Nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật.

3. Người được đặc xá là người nước ngoài có các quyền quy định tại điểm a và điểm c khoản 1 Điều này, phải thực hiện các nghĩa vụ quy định tại điểm b và điểm c khoản 2 Điều này.”

Có thể nói rằng đặc xá là một đặc ân của Nhà nước dành cho những người phạm tội bị kết án phạt tù. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng vì đã mang đến cơ hội làm lại cuộc đời sớm hơn cho những người phạm tội, thậm chí có thể kéo dài cuộc sống cho phạm nhân khi đã bị kết án tử hình. Đặc xá còn thể hiện chính sách khoan hồng và yếu tố nhân văn trong pháp luật, có tác động rất lớn đến tâm lý và ý thức chấp hành án của người phạm tội. Giúp họ có thêm động lực để cố gắng cải tạo tốt, sớm ngày được trở về hòa nhập với xã hội. Quy định cụ thể về quyền và nghĩa vụ của người được đặc xá cũng là cách đảm bảo cho việc thực hiện đặc xá được công bằng, minh bạch, tránh những hành vi tiêu cực có thể xảy ra trong quá trình thực hiện đặc xá.

Trên đây là những quy định về quyền và nghĩa vụ của người được đặc xá theo quy định của Luật Đặc xá 2018. Nếu bạn còn bất cứ vướng mắc về vấn đề này hoặc bạn cần được tư vấn về các vấn đề liên quan đến thủ tục đặc xá và hồ sơ xin đặc xá, vui lòng liên hệ với Công ty Luật Hùng Thắng để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: Số 286 Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.

Điện thoại: +(84) 2438 245 666  //  Email: info@luathungthang.com.


07/01/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185