Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Dịch vụ tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con, chúng tôi sẽ cung cấp cho khách hàng những quy định về giành quyền nuôi con. Tranh chấp quyền nuôi con là tranh chấp phổ biến và căng thẳng nhất trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn. Những phân tích dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này.

1. Quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn

Khoản 1 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về vấn đề này như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Như vậy, cha mẹ vẫn phải thực hiện quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con dù không sống với nhau. Hai bên có quyền và nghĩa vụ với con trong những trường hợp sau: con chưa thành niên, con đã mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động, không có tài sản.

2. Tranh chấp quyền nuôi con trong quá trình ly hôn

Trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn, Tòa án luôn ưu tiên sự thỏa thuận của cha,mẹ về ai là người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp hai bên không thể thỏa thuận, Tòa án sẽ dựa trên một số điều kiện để quyết định ai là người trực tiếp nuôi con.

Khoản 2, 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc giao con cho người nuôi sau ly hôn như sau:

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, trong trường hợp hai bên không thể thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con, nếu muốn giành quyền nuôi con cần chứng minh những điều kiện như sau:

Thứ nhất, về vấn đề vật chất:

  • Công việc ổn định, mức thu nhập đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho con;
  • Có chỗ ở ổn định để con được phát triển một cách tốt nhất.

Thứ hai, về vấn đề tinh thần:

  • Có thời gian chăm sóc, vui chơi, giáo dục con, đặt quyền lợi của con lên hàng đầu;
  • Có nhân cách đạo đức tốt, từ trước đến nay luôn dành sự quan tâm cho con, đặt con cái lên hàng đầu.

Thứ ba, con dưới 36 tháng sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện nuôi nấng hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác. Pháp luật quy định như vậy dựa trên nhu cầu của đứa bé dưới 36 tháng tuổi, bởi đây là thời điểm sự chăm sóc của người mẹ được cho là tốt hơn cho con. Tuy nhiên người cha cũng có thể được quyền nuôi con dưới 36 tháng trong hai trường hợp sau:

  • Người mẹ không đủ các điều kiện về vật chất, tinh thần để nuôi nấng con;
  • Cha và mẹ có thỏa thuận với nhau về việc người cha sẽ là người nuôi con.

Thứ tư, nếu con từ 07 tuổi trở lên sẽ xem xét nguyện vọng của con. Trong quá trình giải quyết ai được quyền nuôi con, Tòa án sẽ xem xét ý kiến của trẻ từ 07 tuổi trở lên về nguyện vọng muốn được sống cùng cha hay mẹ để làm tiêu chí đưa ra phán quyết.

Trong quá trình lấy ý kiến Tòa án cần tuân thủ quy định tại Khoản 3, Điều 208 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

“Đối với vụ án tranh chấp về nuôi con khi ly hôn hoặc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, Thẩm phán phải lấy ý kiến của con chưa thành niên từ đủ bảy tuổi trở lên, trường hợp cần thiết có thể mời đại diện cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em chứng kiến, tham gia ý kiến. Việc lấy ý kiến của con chưa thành niên và các thủ tục tố tụng khác đối với người chưa thành niên phải bảo đảm thân thiện, phù hợp với tâm lý, lứa tuổi, mức độ trưởng thành, khả năng nhận thức của người chưa thành niên, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, giữ bí mật cá nhân của người chưa thành niên.”

Ngoài những điều kiện cần chứng minh như trên, có thể đưa ra các các chứng cứ chứng minh người bên kia không cung cấp đủ các điều kiện về vật chất cũng như tinh thần (thu nhập không ổn định, thường xuyên đánh đập con,…).

3. Dịch vụ tư vấn ly hôn nhanh, hiệu quả của Luật Hùng Thắng

Khi giải quyết một vụ ly hôn thường phát sinh các tranh chấp như giành quyền nuôi con, phân chia tài sản hay giải quyết nợ chung.

Những vấn đề này đã được pháp luật quy định, tuy nhiên trên thực tế người yêu cầu ly hôn vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình thưc hiện thủ tục ly hôn hay bảo vệ quyền lợi cho mình. Hiểu rõ được điều đó, Luật Hùng Thắng cung cấp đến khách hàng dịch vụ tư vấn ly hôn nhằm bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong phạm vi mà pháp luật quy định với mức chi phí tư vấn ly hôn phù hợp. Nếu có bất kỳ vấn đề về ly hôn hay vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất. 

Chúng tôi ngoài việc tư vấn pháp luật tại trụ sở Hà Nội và chi nhánh Hà Tĩnh còn có các luật sư tư vấn ở các tỉnh thành khác như Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương,.. sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong mọi vấn đề về pháp luật.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: Số 286 Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.

Điện thoại: 19000185  //  Email: info@luathungthang.com.

>> Xem thêm:  Quyền và nghĩa vụ nuôi con khi ly hôn

Tư vấn ly hôn khi một người mất tích


17/12/2020
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185