Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Trong quan hệ hôn nhân, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng  là như thế nào? Pháp luật quy định thế nào về xử lý hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng?

1. Thế nào là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

Câu hỏi: 

Chào luật sư, tôi đã kết hôn được 5 năm và có 2 đứa con chung với chồng. Trong thời gian chung sống chúng tôi thường xuyên cãi vã. Chồng tôi thường xuyên đánh đập tôi. Vậy hành vi đó có vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi!

Trả lời: 

Luật Hùng Thắng xin trả lời câu hỏi này như sau:

Theo quy định tại khoản 2, Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, để bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình, pháp luật cấm các hành vi sau đây:

“ 2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.”

Theo đó, trường hợp chồng bạn thường xuyên đánh đập bạn không vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng mà chính là hành vi bạo lực gia đình. Hành vi đó theo điểm h, khoản 2, Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 là đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Trường hợp này chị có thể báo với cơ quan có thẩm quyền về hành vi vi phạm của chồng chị.

2. Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng sẽ bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi: Chào luật sư, vợ chồng chúng tôi đã ly thân được 6 tháng. Thời gian gần đây tôi phát hiện chồng tôi chung sống cùng một người phụ nữ khác? Hành vi của chồng tôi đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Vậy hành vi này có bị xử lý theo pháp luật không? Nếu bị xử lý thì sẽ xử lý như thế nào?

Trả lời:

Luật Hùng Thắng xin trả lời câu hỏi này như sau:

Hành vi của chồng bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng và sẽ bị xử lý theo pháp luật. Các chế tài có thể áp dụng để xử lý hành vi này bao gồm xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ nghiêm trọng và hậu quả của hành vi đó.

- Xử phạt hành chính

Hành vi đang có vợ hoặc có chồng mà sống chung như vợ chồng với người khác sẽ bị xử lý hành chính theo khoản 1, Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP như sau:

“ 1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.”

- Truy cứu trách nhiệm hình sự

Khoản 1, Điều 182, Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

“ 1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.” 

Như vậy, theo quy định nêu trên, tùy theo tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi và hậu quả để lại mà cá nhân có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng tùy thuộc vào mức độ nghiệm trọng và hậu quả của hành vi đó.

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Thắng về vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Trường hợp khách hàng có vướng mắc hay cần tư vấn hãy gửi câu hỏi hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Luật Hùng Thắng sẵn sàng lắng nghe và tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, giúp khách hàng tháo gỡ được những vướng mắc đang gặp phải.

 

Thông tin liên hệ:

Công Ty Luật Hùng Thắng

Trụ sở: 10-A9, Tập thể Bộ Công An, Phường Tứ Liên, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: 286 Phường Nguyễn Du, Thành phố Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh.

Hotline: 19000185

Email: info@luathungthang.com.

 

Có thể bạn quan tâm:

- Ngoại tình với người đã có gia đình bị xử lý thế nào?

- Tư Vấn Luật Hôn Nhân Gia Đình

- Tư Vấn Chế Độ Tài Sản Trong Hôn Nhân

 

 


04/02/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185