Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Có nên làm Sổ đỏ trước năm 2025 là câu hỏi được nhiều bạn gửi đến cho Luật Hùng Thắng. Thực tế Sổ đỏ là từ mà người dân thường dùng để gọi các loại Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, nhà ở. Lý do câu hỏi này được nhiều người đặt ra bởi từ năm 2025 giá đất sẽ theo bảng giá mới nên có thể sẽ cao hơn giá đất cũ. Bài viết dưới đây của Luật Hùng Thắng sẽ trả lời cho câu hỏi trên.

1. Các loại chi phí phải nộp khi làm thủ tục cấp Sổ đỏ

Khi làm thủ tục cấp Sổ đỏ cần phải chi trả các loại chi phí sau đây:

- Lệ phí trước bạ

Theo quy định tại Nghị định 140/2016/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 20/2019/NĐ-CP, lệ phí trước bạ được tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = (Giá 1 m2 đất x Diện tích đất) x 0,5%

Trong đó: Giá 1m2 đất là giá tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh/ thành phố ban hành.

- Lệ phí cấp Giấy chứng nhận

Tại hầu hết các tỉnh, thành phố, lệ phí cấp Giấy chứng nhận khoảng 100.000 đồng/ hồ sơ.

- Phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận

Đây là loại phí dùng để chi trả cho công tác thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận. Phụ thuộc vào quy mô thửa đất, mục đích sữ dụng đất, tính chất phức tạp của hồ sơ,... mà mức phí sẽ khác nhau. (một số tỉnh, thành khi cấp Giấy chứng nhận lần đầu không thu loại phí này).

- Tiền sử dụng đất khi được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Thông thường đây là khoản tiền nhiều nhất nhưng không phải trường hợp nào hộ gia đình, cá nhân cũng phải nộp tiền sử dụng đất. Nếu thuộc trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất thì nộp theo thông báo của cơ quan thuế.

2. Có nên làm “Sổ đỏ” trước năm 2025?

- Lệ phí trước bạ và tiền sử dụng đất là hai khoản chi phí phụ thuộc vào Bảng giá đất. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 144 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

“Điều 114. Bảng giá đất và giá đất cụ thể

1. Căn cứ nguyên tắc, phương pháp định giá đất và khung giá đất, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng và trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua bảng giá đất trước khi ban hành. Bảng giá đất được xây dựng định kỳ 05 năm một lần và công bố công khai vào ngày 01 tháng 01 của năm đầu kỳ...”

Theo đó, Bảng giá đất không cố định mà sẽ thay đổi mỗi 5 năm 1 lần.

- Hiện nay các tỉnh thành trên cả nước đang áp dụng Bảng giá đất giai đoạn 2020-2024. Và giá đất trong giai đoạn 2020-2024 tăng 5-15% so với Bảng giá đất giai đoạn 2015-2019 nên nhiều hộ gia đình, cá nhân phải nộp thêm tiền sử dụng đất khi cấp Giấy chứng nhận. Như vậy, có thể dự đoán Bảng giá đất cho giai đoạn 2025 – 2029 sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa so với hiện nay. 

Từ những phân tích trên có thể thấy, người sử dụng đất nếu đủ điều kiện hãy làm thủ tục cấp “Sổ đỏ” trước năm 2025 để tránh chi phí mà người sử dụng đất bỏ ra cho các thủ tục xin cấp ”Sổ đỏ” sẽ cao hơn rất nhiều so với hiện nay.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Thắng. Nếu bạn đọc còn gì vướng mắc hoặc cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG:

Địa chỉ: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

Văn phòng luật sư tại Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Văn phòng luật sư tại Hà Tĩnh: Số 286 Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh.

Điện thoại: +(84) 2438 245 666.

Email: info@luathungthang.com.


28/01/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185