Chủ đề liên quan

 Vốn đầu tư là gì?

Vốn đầu tư là gì ? Vốn đầu tư là số tiền vốn được huy động tập chung được sử dụn…

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Khi bắt đầu khởi nghiệp, bạn cần lựa chọn một loại hình doanh nghiệp để tiến hành đăng ký kinh doanh với quy mô, loại hình hoạt động kinh doanh đó. Với nhiều kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ, hướng dẫn đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh cá thể, hãy cùng Luật Hùng Thắng sử dụng dịch vụ đăng ký kinh doanh hoàn thành nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí.

1. Các hình thức đăng ký kinh doanh

Hiện nay, có rất nhiều loại hình kinh doanh phổ biến, theo quy định của pháp luật hiện hành, khi thành lập công ty, doanh nghiệp mới, bắt đầu hoạt động kinh doanh mới, người khởi nghiệp có một số lựa chọn về loại hình doanh nghiệp để đăng ký kinh doanh phù hợp. Cụ thể:

Đăng ký kinh doanh hộ cá thể;

 

Đăng ký kinh doanh thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp: Khác với đăng ký kinh doanh hộ cá thể. Người khởi nghiệp có những lựa chọn trong số các loại hình doanh nghiệp theo hình thức thành lập công ty, doanh nghiệp - Căn cứ theo quy định Luật Doanh Nghiệp 2020, như sau:

 • Thành lập doanh nghiệp tư nhân;
 • Thành lập công tyTNHH: Công ty TNHH 1 thành viên; Công ty TNHH 2 thành viên trở lên
 • Thành lập công ty cổ phần;
 • Thành lập công ty hợp danh

2. Thủ tục đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp mới thành lập

Trình tự, thủ tục thành lập công ty được quy định tại Điều 26 Luật doanh nghiệp 2020 như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp muốn đăng ký mới, người thành lập doanh nghiệp cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Sau đây là các thông tin doanh nghiệp cần xác định trong quá trình chuẩn bị hồ sơ

a. Xác định loại hình doanh nghiệp

Có rất nhiều các loại hình công ty - doanh nghiệp hợp pháp khác nhau tại Việt Nam được chính phủ công nhận. Do đó, người đăng ký thành lập doanh nghiệp cần nắm rõ đặc điểm nổi bật của từng loại hình công ty - doanh nghiệp, từ đó lựa chọn để phù hợp với tầm nhìn phát triển của công ty.

Có 4 loại hình doanh nghiệp tương đối phổ biến tại Việt Nam

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn (gồm công ty TNHH một thành viên, và công ty TNHH 2 thành viên trở lên)
 • Công ty/doanh nghiệp tư nhân
 • Công ty cổ phần
 • Công ty hợp danh

b. Đặt tên doanh nghiệp & địa chị trụ sở giao dịch

Sau khi đã lựa chọn loại hình doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ tiến hành lựa chọn đặt tên công ty/doanh nghiệp và địa chỉ đặt trụ sở giao dịch. Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên công ty khác đã được đăng ký (trừ những tên của doanh nghiệp đã giải thể hoặc toà án tuyên bố phá sản theo quy định của luật doanh nghiệp)
11 gợi ý đặt tên công ty thành công

c. Đăng ký vốn điều lệ

Vốn điều lệ công ty theo luật doanh nghiệp mới nhất quy định là tổng số vốn do các thành viên hoặc cổ đông góp hoặc cam kết sẽ góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty

d. Lựa chọn chức danh người đại diện công ty

Giám đốc hoặc tổng giám đốc, là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp mới nhất. Điều lệ công ty quy định cụ thể quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật.

c. Lựa chọn ngành nghề

Về nguyên tắc, pháp luật cho phép doanh nghiệp được tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà pháp luật không cấm (theo điều 7 của luật doanh nghiệp)

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện đăng ký doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh theo một trong các phương thức sau đây:

 • Trực tiếp tại Cơ quan đăng ký;
 • Qua dịch vụ bưu chính;
 • Qua mạng thông tin điện tử.

Hồ sơ công ty mà cần phải chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Dự thảo điều lệ công ty
 • Danh sách cổ đông, thành viên sáng lập
 • Giấy tờ chứng thực của thành viên, người đại diện theo pháp luật;
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của người đại diện theo ủy quyền và người đại diện theo pháp luật
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định
 • Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề và CMND của người có chứng chỉ hành nghề đối với doanh nghiệp kinh doanh các ngành, nghề yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp đăng ký doanh nghiệp; trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp;

Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

Trên đây là những quy định của Luật doanh nghiệp 2020 về trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp mới. Nếu bạn còn bất cứ vướng mắc nào về vấn đề này hoặc bạn cần tư vấn về thủ tục thành lập doanh nghiệp, vui lòng liên hệ công ty Luật Hùng Thắng để được tư vấn và hỗ trợ.

3. Hỏi đáp về Đăng ký kinh doanh

Thủ tục đăng ký kinh doanh ở đâu?

Trường hợp là hộ kinh doanh cá thể thì nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại Cơ quan đăng ký kinh doanh Cấp Huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh

=> Thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh khi thành lập công ty, doanh nghiệp tại: Phòng đăng ký kinh doanh/ Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nộp qua mạng trên trang “Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp - dangkykinhdoanh.gov.vn"

Thời gian Đăng ký kinh doanh mất bao lâu?

=> Theo quy định Luật Doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ xử lý hồ sơ cho doanh nghiệp trong thời hạn 3 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ thì doanh nghiệp nộp bổ sung một bộ hồ sơ bản cứng (nếu trước đó nộp online) và nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Ngược lại, nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo hướng dẫn điều chỉnh hoặc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp bổ sung thông tin và nộp lại từ đầu.

Hồ sơ Đăng ký kinh doanh Hộ cá thể gồm những gì?

=> Chuẩn bị hồ sơ Đăng ký kinh doanh Hộ cá thể, bao gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ cá thể;

- Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký kinh doanh hộ cá thể;

- Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký kinh doanh hộ cá thể;

- Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Những ngành nghề không phải Đăng ký kinh doanh?

=> Theo quy định của pháp luật hiện hành, những ngành nghề sau đây KHÔNG PHẢI đăng ký kinh doanh:

 • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối;
 • Những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

>> Tham khảo: Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Đăng ký kinh doanh phải có trụ sở không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải đăng ký địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp. Chung cư và nhà tập thể không được đăng ký làm trụ sở công ty cũng như địa chỉ của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của công ty.

Công chức, viên chức có được đăng ký doanh nghiệp?

Theo quy định Luật doanh nghiệp: các đối tượng sau không được phép thành lập và quản lý doanh nghiệp: Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước.

Có thể thực hiện việc đăng ký kinh doanh qua mạng được không?

Hiện nay, việc đăng ký kinh doanh trực tuyến đã trở thành cách thức khá phổ biến và được nhiều nhà đầu tư lựa chọn thực hiện để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí khi tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh trực tuyến.
Doanh nghiệp có thể thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng khi đáp ứng đầy đủ hồ sơ đăng ký kinh doanh như sau:

 • Có đầy đủ các giấy tờ và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định như hồ sơ bằng bản giấy và được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử. Tên văn bản điện tử phải được đặt tương ứng với tên loại giấy tờ trong hồ sơ bằng bản giấy. Người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp, thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài hoặc cá nhân khác ký tên trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký số để ký trực tiếp trên văn bản điện tử hoặc ký trực tiếp trên văn bản giấy và quét (scan) văn bản giấy theo các định dạng quy định.
 • Các thông tin đăng ký doanh nghiệp được kê khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp phải đầy đủ và chính xác theo các thông tin trong hồ sơ bằng bản giấy; có bao gồm thông tin về số điện thoại, thư điện tử của người nộp hồ sơ;
 • Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử phải được xác thực bằng chữ ký số hoặc Tài khoản đăng ký kinh doanh của người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp hoặc người được người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, kèm theo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải có các giấy tờ, tài liệu cho việc thực hiện ủy quyền theo quy định.

>> Hướng dẫn đăng ký kinh doanh qua mạng

3. Dịch vụ Luật Hùng Thắng trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh

 • Tư vấn đưa ra các thông tin cần thiết về các loại hình đăng ký kinh doanh phù hợp với nhu cầu của khách hàng;
 • Tư vấn các ưu điểm, nhược điểm của từng loại hình kinh doanh trước khi khách hàng tiến hành đăng ký kinh doanh thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp;
 • Soạn thảo hồ sơ. Hỗ trợ, đại diện khách hàng thủ tục pháp lý đăng ký kinh doanh tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Tư vấn thủ tục đăng ký kinh doanh và các lưu ý sau khi đăng ký kinh doanh;
 • Tư vấn các thủ tục thuế, bảo hiểm, tài chính kế toán, quyền sở hữu trí tuệ, quản trị, … trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Trên đây cung cấp thông tin hữu ích giúp bạn thực hiện Đăng ký kinh doanh hộ cá thể; Đăng ký kinh doanh thành lập công ty, doanh nghiệp hiệu quả và đúng quy định pháp luật. Nếu còn thắc mắc hoặc muốn sử dụng dịch vụ đăng ký kinh doanh tại công ty luật chúng tôi, vui lòng liên hệ để được hướng dẫn và tư vấn hỗ trợ. Chúc quý bạn đọc thành công!

Có thể bạn quan tâm:

 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÙNG THẮNG

Trụ sở: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Phường Tứ Liên, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: 286 Nguyễn Du, Thành phố Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh.

Hotline: 19000185

Email: info@luathungthang.com


09/08/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185