Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Hiện nay, do nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng cao, đặc biệt là tại các thành phố lớn hoặc tại những nơi có nhiều trường học, doanh nghiệp, khu công nghiệp. Tuy nhiên để có thể tự mua cho mình một căn nhà thì lại không phải là điều dễ dàng. Chính vì vậy mà dịch vụ kinh doanh nhà trọ được phát triển để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của xã hội. Kinh doanh nhà trọ được xem là hoạt động kinh doanh khá phổ biến hiện nay, vậy luật sư tư vấn một số vấn đề sau:

1. Kinh doanh nhà trọ có phải xin giấy phép đăng ký kinh doanh không?

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP, những hoạt động thương mại không cần đăng ký kinh doanh gồm:

  • Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định.
  • Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
  • Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
  • Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ…

Theo như quy định trên thì việc kinh doanh nhà trọ là hoạt động thương mại không thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh. Vì vậy, khi kinh doanh nhà trọ phải đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

2. Hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ

Kinh doanh, cho thuê nhà trọ là một trong những hình thức kinh doanh dịch vụ lưu trú. Để có thể thực hiện hoạt động kinh doanh nhà trọ thì bạn có thể đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp. Tùy thuộc vào quy mô hoạt động và điều kiện thực tế mà bạn có thể lựa chọn hình thức kinh doanh cho phù hợp. Tuy nhiên, đối với mỗi hình thức kinh doanh khác nhau thì thủ tục đăng ký kinh doanh cũng sẽ khác nhau.

-  Đối với thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể để kinh doanh dịch vụ nhà trọ:

Mọi công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự đầy đủ và không thuộc các trường hợp bị cấm thành lập hộ kinh doanh thì đều có quyền thành lập hộ kinh doanh. Theo quy định của Nghị định 01/2012/NĐ-CP thì thủ tục thành lập hộ kinh doanh được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập hộ kinh doanh

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh: Giấy đề nghị phải có các nội dung như: Tên hộ kinh doanh; địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại; email; Ngành, nghề kinh doanh; Số vốn kinh doanh; Số lao động; Họ tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp CMND hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của các cá nhân thành lập hộ…;
  • Bản sao của Thẻ căn cước công dân hoặc CMND hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình hoặc bản sao biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ nếu hộ do một nhóm cá nhân thành lập;
  • Hợp đồng thuê/mượn trụ sở kinh doanh;
  • Bản sao Giấy tờ chứng minh trụ sở kinh doanh;
  • Chứng chỉ hành nghề hoặc các giấy tờ khác liên quan (nếu có).
  • Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Bước 2: Nộp hồ sơ và nhận kết quả thành lập hộ kinh doanh

Nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh tại cơ qua đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Công việc phải làm sau khi thành lập hộ kinh doanh

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, chủ hộ kinh doanh liên hệ với Cơ quan thuế để xin cấp Giấy chứng nhận Mã số thuế cho hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, đối với những hộ kinh doanh kinh doanh dịch vụ lưu trú, nhà trọ thì sẽ phải xin thêm giấy phép đủ điều kiện và an ninh trật tự theo quy định của pháp luật.

-  Đối với thủ tục đăng ký doanh nghiệp để kinh doanh dịch vụ nhà trọ:

Cá nhân hoặc tổ chức không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020 thì đều quyền thành lập doanh nghiệp, góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp và quản lý công ty. Đối với những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nhà trọ thì cần phải lưu ý đăng ký ngành nghề kinh doanh dịch vụ lưu trú. Thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ nhà trọ được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Đối với mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau thì hồ sơ thành lập doanh nghiệp cũng sẽ khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải lưu ý về loại hình doanh nghiệp mình lựa chọn để chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp cho phù hợp.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký 

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp có thể được nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nộp qua mạng trên trang “Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp”.

Bước 3: Kiểm tra, xem xét tình hợp lệ của hồ sơ

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ xử lý hồ sơ cho doanh nghiệp. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho người thành lập doanh nghiệp.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp trong vòng năm ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Bước 4: Nhận kết quả 

Sau khi hồ sơ thành lập doanh nghiệp đã hợp lệ, người nộp hồ sơ đến bộ phận 1 cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả hoặc có thể đăng ký nhận kết quả qua đường bưu điện.

Bước 6: Khắc dấu công ty

Hiện nay, theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020: Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây: Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc dấu, doanh nghiệp có thể sử dụng luôn mà không cần Thông báo mẫu dấu lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định cũ.

Kinh doanh dịch vụ nhà trọ là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chính vì vậy, bạn phải đáp ứng được điều kiện theo quy định của pháp luật trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh.

Trên đây là những quy định về thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ. Nếu bạn còn bất cứ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

>>Xem thêm: Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

                       Không đăng ký kinh doanh bị xử lý thế nào?

Có thể bạn quan tâm


27/07/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185