Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Thành lập công ty hay thành lập hộ kinh doanh cá thể chắc hẳn là nỗi băn khoăn của rất nhiều nhà khởi nghiệp khi bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình. Dù là công ty hay là hộ kinh doanh cá thể thì mỗi loại hình lại có những ưu, nhược điểm riêng. Trong bài viết này, Công ty Luật Hùng Thắng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin pháp lý về công ty và hộ kinh doanh cá thể nhằm hỗ trợ cho bạn trong việc lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp.

1. Quy định của pháp luật về công ty và hộ kinh doanh cá thể

- Quy định của pháp luật về công ty

Luật Doanh nghiệp 2020 quy định “Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh”. Luật doanh nghiệp 2020 cũng có quy định về những loại hình doanh nghiệp sau:

 • Công ty TNHH: Công ty TNHH bao gồm Công ty TNHH 1 thành viên do 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ sở hữu; và Công ty TNHH 2 thành viên trở lên có tối thiểu từ 02 cá nhân hoặc tổ chức và tối đa là 50 cá nhân hoặc tổ chức làm thành viên. Thành viên công ty TNHH chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp.
 • Công ty cổ phần: là loại hình doanh nghiệp có vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Cổ đông công ty có thể là cá nhân hoặc tổ chức; số lượng tối thiểu là 03 cổ đông và không giới hạn số lượng tối đa. Các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp.
 • Công ty hợp danh: là doanh nghiệp trong đó phải có ít nhất 02 thành viên hợp danh (chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung), ngoài các thành viên hợp danh, công ty hợp danh có thể có thêm thành viên góp vốn. Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty. Thành viên góp vốn có thể là cá nhân hoặc tổ chức, chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.
 • Doanh nghiệp tư nhân: Do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm về toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh công ty hợp danh. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty TNHH hoặc công ty cổ phần.

- Quy định của pháp luật về hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

2. Ưu và nhược điểm của công ty

- Ưu điểm của công ty

 • Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phần góp đã góp vào công ty: khi thành lập công ty, các thành viên công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp, trừ thành viên hợp danh trong công ty hợp danh và chủ doanh nghiệp tư nhân.
 • Một người có thể thành lập nhiều công ty với đa dạng các ngành nghề khác nhau: Xuất phát từ việc chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của công ty nên một người có thể được thành lập hoặc tham gia góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp tại nhiều công ty (trừ trường hợp là thành viên hợp danh của công ty hợp danh và chủ doanh nghiệp tư nhân).
 • Dễ dàng trong việc phát triển, mở rộng quy mô hoạt động: khi thành lập công ty bạn có thể đăng ký tất cả những ngành nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm. Để mở rộng quy mô hoạt động, bạn có thể huy động thêm vốn góp từ những cá nhân, tổ chức khác hoặc mở thêm các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tại những địa phương khác ngoài nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.
 • Công ty được quyền sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng (VAT).

- Nhược điểm của công ty

 • Thủ tục thành lập công ty phức tạp hơn so với thành lập hộ kinh doanh cá thể nên khi thành lập công ty sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí hơn.
 • Quy mô của công ty rộng hơn nên cũng yêu cầu việc quản lý, điều hành phức tạp hơn.
 • Vì được sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng nên công ty phải thực hiện chế độ kê khai thuế hàng tháng hoặc hàng quý và Báo cáo tài chính cuối năm.
 • Mức thuế môn bài của công ty cao hơn hộ kinh doanh cá thể và phụ thuộc vào vốn điều lệ mà công ty đăng ký.
 • Thủ tục giải thể công ty cũng phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn so với chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh cá thể.

3. Ưu và nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể

- Ưu điểm của hộ kinh doanh cá thể

 • Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tương đối đơn giản nên không mất nhiều thời gian và chi phí.
 • Việc quản lý và điều hành hộ kinh doanh cá thể tương đối dễ dàng do số lượng thành viên hộ kinh doanh ít và chủ yếu là thành viên trong cùng hộ gia đình.
 • Hộ kinh doanh cá thể sẽ đóng mức thuế khoán cố định vào hàng tháng do cơ quan thuế ấn định và lệ phí môn bài tùy theo doanh thu của từng năm mà sẽ không phát sinh bất kỳ chi phí khác.

- Nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể

 • Hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình, do đó mỗi người chỉ được phép thành lập một hộ kinh doanh duy nhất. Hộ kinh doanh không được quyền tham gia thành lập, góp vốn thành lập, mua cổ phần, phần vốn góp của công ty khác.
 • Hộ kinh doanh không được mở rộng phạm vi hoạt động thông qua việc mở thêm chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh như công ty.
 • Số lượng lao động của hộ kinh doanh bị giới hạn không quá 10 lao động.
 • Hộ kinh doanh không được phép sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng (VAT).

Như vậy, tùy thuộc vào khả năng cũng như nhu cầu kinh doanh thực tế và căn cứ vào những ưu, nhược điểm của từng loại hình mà bạn có thể lựa chọn cho mình một hình thức kinh doanh hợp lý. Nếu bạn cần tư vấn thêm về thủ tục thành lập công ty hay thành lập hộ kinh doanh, vui lòng liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng để được tư vấn và hỗ trợ. 

Tìm hiểu thêm các chủ đề liên quan:

- Tư vấn doanh nghiệp

Ưu và nhược điểm của công ty cổ phần

- Ưu và nhược điểm công ty TNHH 2 thành viên trở lên

- Ưu và nhược điểm công ty TNHH 1 thành viên


19/02/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185