Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, được xác định theo địa giới hành chính bao gồm gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). 

Thông tin về địa chỉ trụ sở chính của công ty được thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chính vì vậy, khi doanh nghiệp thay đổi địa chỉ trụ sở chính sẽ phải làm thủ tục thông báo lên Sở Kế hoạch – Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. 

Thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở công ty

Doanh nghiệp được thực hiện thay đổi địa chỉ công ty theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2020Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về Đăng ký doanh nghiệp như sau:

Bước 1: Kiểm tra khả năng đăng ký được của địa chỉ trụ sở chính công ty

Theo quy định tại khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm có ghi rõ cấm “Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở;”. Do vậy, đối với những chung cư hoặc nhà tập thể chỉ có chức năng để ở, doanh nghiệp không được phép đăng ký làm trụ sở công ty. Ngoài ra, đối với những tòa nhà được xây dựng có chức năng làm văn phòng hoặc Chung cư hỗn hợp vừa có chức năng làm văn phòng vừa để ở thì khi lựa chọn đăng ký địa chỉ trụ sở, doanh nghiệp phải bổ sung thêm giấy tờ chứng minh về địa chỉ trụ sở dự định đăng ký.

Lưu ý khi thay đổi địa chỉ khác quận:

Trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính sang quận, huyện, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác nơi đặt trụ sở chính dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý, doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục với Cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa điểm theo quy định của pháp luật về thuế.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi địa chỉ trụ sở chính công ty

Theo quy định của Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì trường hợp đổi địa chỉ trụ sở chính doanh nghiệp, doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
  • Nghị quyết/ Quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; Nghị quyết/ Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc chuyển địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.
  • Nếu người đại diện theo pháp luật không tự nộp hồ sơ thay đăng ký kinh doanh thì có thể ủy quyền cho người khác thực hiện. Trường hợp này phải bổ sung thêm Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ.

Bước 3: Nộp hồ sơ và nhận kết quả thay đổi địa chỉ trụ sở chính công ty

Doanh nghiệp nộp hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính bằng cách nộp hồ sơ trực tiếp hoặc nộp qua mạng trên trang https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/. Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Bước 4: Những công việc cần làm sau khi thay đổi địa chỉ trụ sở chính công ty

Việc thay đổi địa chỉ trụ sở công ty sẽ dẫn đến thay đổi thông tin trên con dấu công ty, biển công ty, hóa đơn công ty,  và các văn bản, giấy tờ khác. Vì vậy, sau khi doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với địa chỉ trụ sở mới, doanh nghiệp tiến hành thủ tục khắc con dấu pháp nhân mới, làm biển công ty mới, điều chỉnh lại thông tin trên hóa đơn và các giấy tờ khác theo như địa chỉ mà doanh nghiệp đã thay đổi. 

2. Dịch vụ thay đổi địa chỉ trụ sở chính 

Thay đổi lại địa chỉ trụ sở doanh nghiệp có rất nhiều thủ tục phức tạp khiến doanh nghiệp phải mất thời gian và công sức trong việc làm hồ sơ theo quy định của pháp luật. Chính vì vậy, Công ty Luật Hùng Thắng cung cấp dịch vụ thay đổi địa chỉ trụ sở doanh nghiệp một cách nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả. Nếu bạn đang có nhu cầu hoặc đang gặp khó khăn về thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở doanh nghiệp hãy để chúng tôi được tư vấn cho bạn.

  • Tư vấn về cách lựa chọn trụ sở doanh nghiệp đúng theo quy định của pháp luật. Theo quy định của pháp luật hiện hành, doanh nghiệp không được đặt trụ sở kinh doanh tại Chung cư hoặc tập thể. Chính vì vậy trước khi lựa chọn địa chỉ đặt trụ sở Quý khách hàng cần phải lưu ý vấn đề này. Trong trường hợp Quý khách hàng cần hỗ trợ, Công ty chúng tôi sẽ giúp khách hàng tìm được những văn phòng ưng ý, phù hợp theo yêu cầu của bạn.
  • Tư vấn và hướng dẫn thủ tục thay đổi trụ sở doanh nghiệp tại cơ quan thuế (nếu có) và Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở.
  • Soạn thảo hồ sơ và thay mặt khách hàng nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

Nhận kết quả sau khoảng thời gian từ 5 – 7 ngày làm việc

  • Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp
  • Dấu tròn công ty theo địa chỉ mới (nếu có)
  • Công bố thông tin thay đổi tên công ty trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

 

Câu hỏi thường gặp

1. Chuyển địa chỉ công ty mà không thông báo bị phạt như thế nào?

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày.

2. Đổi địa chỉ công ty cùng quận có cần thông báo cho chi cục thuế không?

Hiện nay có sự liên kết về hệ thống thông tin điện tử giữa Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư với Tổng cục thuế mà khi công ty có sự thay đổi thông tin trên giấy phép thì trên hệ thống quản lý của Chi cục thuế cũng sẽ cập nhật thông tin đó. Vì vậy hiện nay khi đổi địa chỉ cùng quận công ty không cần thông báo cho Chi cục thuế quản lý nữa

>>Xem thêm: 


26/01/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185