Chủ đề liên quan

Công ty Luật Hùng Thắng
Số điện thoại Công ty Luật Hùng Thắng
Liên hệ Công ty Luật Hùng Thắng

Kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô là việc vận chuyển hàng hóa nhằm mục đích sinh lợi. Đây là loại hình kinh doanh vận tải được ưa chuộn nhất hiện nay. Vậy quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải hàng hóa bằng ô tô như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây:

1. Quy định về việc vận chuyển hàng hóa bằng xe ô tô

Việc vận chuyển hàng hóa bằng xe ô tô cần tuân thủ các quy định tại Điều 72 Luật Giao thông đường bộ 2008 như sau:

- Hàng vận chuyển trên xe phải được xếp đặt gọn gàng và chằng buộc chắc chắn;

- Khi vận chuyển hàng rời phải che đậy, không để rơi vãi;

- Không được chở hàng vượt quá trọng tải thiết kế và quá kích thước giới hạn cho phép của xe;

- Không được chở người trong thùng xe, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật Giao thông đường bộ 2008.

>> Xem thêm: Điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô

2. Quyền của người kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

Quyền của người kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô theo quy định tại khoản 1 Điều 73 Luật Giao thông đường bộ 2008 như sau:

- Yêu cầu người thuê vận tải cung cấp thông tin cần thiết về hàng hóa để ghi vào giấy vận chuyển và có quyền kiểm tra tính xác thực của thông tin đó.

- Yêu cầu người thuê vận tải thanh toán đủ cước, phí vận tải và chi phí phát sinh; yêu cầu người thuê vận tải bồi thường thiệt hại do vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng;

- Từ chối vận chuyển nếu người thuê vận tải không giao hàng hóa theo thỏa thuận trong hợp đồng;

- Yêu cầu giám định hàng hóa khi cần thiết.

3. Nghĩa vụ của người kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

- Cung cấp phương tiện đúng loại, thời gian, địa điểm và giao hàng hóa cho người nhận hàng theo thỏa thuận trong hợp đồng;

- Hướng dẫn xếp, dỡ hàng hóa trên phương tiện;

- Bồi thường thiệt hại cho người thuê vận tải do mất mát, hư hỏng hàng hóa xảy ra trong quá trình vận tải từ lúc nhận hàng đến lúc giao hàng, trừ trường hợp miễn bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật;

- Bồi thường thiệt hại do người làm công, người đại diện gây ra trong khi thực hiện công việc được người kinh doanh vận tải giao;

- Chịu trách nhiệm về hậu quả mà người làm công, người đại diện gây ra do thực hiện yêu cầu của người kinh doanh vận tải trái quy định pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn những quy định về quyền và nghĩa vụ người kinh doanh vận tải hàng hóa bằng ô tô. Trường hợp bạn còn vướng mắc cần tư vấn trực tiếp hãy liên hệ với chúng tôi. Luật sư tư vấn của Luật Hùng Thắng luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

>>Xem thêm: Thủ tục đăng ký kinh doanh vận tải ô tô hộ cá thể


11/10/2021
Lịch trình cho

Tư vấn miễn phí

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa..

19000185